Ý nghĩa các loại biển báo cấm giao thông đường bộ, bạn cần phải biết

Việc nắm rõ ý nghĩa các loại biển báo cấm là vô cùng cần thiết với người tham gia giao thông. Hiểu được ý nghĩa biển báo sẽ giúp bạn tránh được những vi phạm, phạt hành chính không đáng có và hơn hết là bảo vệ an toàn cho bản thân. Dưới đây là ý nghĩa của các loại biển báo đường cấm mà Siêu Thị Xe Tải Van đã tổng hợp.

Biển báo cấm khi tham gia giao thông
Biển báo cấm khi tham gia giao thông

Biển báo cấm/ bảng cấm là gì?

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, biển báo giao thông sẽ bao gồm 5 nhóm và biển báo cấm/ bảng cấm là một trong 5 nhóm này. Các loại biển báo cấm biểu thị những quy định cấm bắt buộc người tham gia giao thông phải chấp hành để đảm bảo an toàn và trật tự giao thông. Nếu không thực hiện theo sẽ được coi là hành vi vi phạm Luật giao thông và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Định nghĩa biển báo cấm
Định nghĩa biển báo cấm

Xem thêm: Ý nghĩa 19 biển báo hiệu lệnh trong giao thông chi tiết nhất

Cách nhận biết các loại biển báo cấm

Hầu hết các biển báo cấm đều có hình tròn, nền màu trắng với viền ngoài màu đỏ. Trên bảng cấm thường được có hình vẽ màu đen hay chữ số, chữ viết thể hiện đúng thông điệp. Ngoài ra, biển báo cấm còn có hình dáng hình chữ nhật, hình vuông và một số có màu sắc khác như: hình vẽ màu trắng trên nền màu đỏ, hình vẽ bên trong màu đỏ và trắng trên nền xanh, hình vẽ màu đen nền màu trắng và viền xanh.

Các loại biển báo cấm
Các loại biển báo cấm

Ý nghĩa 40 biển báo cấm giao thông đường bộ chi tiết

Có tổng cộng 40 loại biển báo cấm, bắt đầu từ biển 101 đến 140 trong hệ thống biển báo theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Ý nghĩa 40 loại biển báo cấm dễ nhớ
Tổng hợp 40 loại biển báo cấm dễ nhớ

Xem thêm: Một số biển nguy hiểm nên biết

Nhóm bảng cấm từ 101 đến 120

Hình ảnh Số hiệu và tên biển báoÝ nghĩa
Biển báo cấm P.101Biển báo P.101 – “Đường cấm”Cấm tất cả các loại phương tiện đi lại theo cả hai hướng (ngoại trừ các xe ưu tiên)
Biển báo cấm P.102Biển báo P.102 – “Cấm đi ngược chiều”Cấm tất các các loại phương tiện đi vào theo chiều đặt biển (ngoại trừ các xe ưu tiên)