Những kinh nghiệm lái xe trời mưa chi tiết bác tài phải biết

Lái xe trời mưa hay bão đặc biệt là vào ban đêm tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho tài xế và người cùng tham gia giao thông. Trong bài viết dưới đây, Siêu Thị Xe Tải Van sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm để lái xe khi trời mưa an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe trời mưa an toàn
Kinh nghiệm lái xe trời mưa an toàn

Lái xe trời mưa cần trang bị những gì?

Lái xe trời mưa sẽ gây khó khăn cho tài xế trong việc quan sát và điều khiển xe vì thế, hãy đảm bảo rằng phương tiện của bạn đã được kiểm tra và chuẩn bị đầy đủ trước khi xuất phát. Mọi thiết bị trong xe như hệ thống đèn chiếu sáng, gương chiếu hậu, phanh, cần gạt mưa, kính chắn gió và đặc biệt là lốp xe nên được rà soát kỹ lưỡng, sửa chữa hoặc thay thế ngay lập tức nếu bị hư hỏng. Bác tài nên chắc chắn lốp xe căng, có đủ áp suất, độ sâu gai tối thiểu 3mm và không bị hao mòn nhiều.

Kiểm tra xe trước khi di chuyển
Kiểm tra xe trước khi di chuyển

Lái xe khi trời đang mưa dễ xảy ra tình trạng chết máy giữa đường. Nguyên nhân của việc này là do hết ắc quy và đây là trường hợp không phải hiếm khi điều khiển xe ô tô, nhất là vào mùa đông, mùa hè, mùa mưa bão. Khi di chuyển trong thời tiết này, ắc quy xe tiêu hao năng lượng nhiều hơn vì hệ thống máy móc trong xe hoạt động liên tục và năng suất hơn. Do đó, trước khi khởi hành bác tài nên kiểm tra lại bình ắc quy để chủ động nạp đầy năng lượng cho xe.

Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe ô tô, xe tải nhỏ & lớn an toàn

13 kinh nghiệm lái xe trời mưa, bão to

Lái xe trời mưa hay bão to luôn là thách thức với nhiều tài xế, đặc biệt là những tay lái mới. Bởi lẽ nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn tới sự cố cho xe và dễ gây tai nạn. Dưới đây là những kinh nghiệm được các bác tài lâu năm chia sẻ để tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra trong quá trình điều khiển xe khi trời mưa.

Những kinh nghiệm lái xe trời mưa, bão to
Những kinh nghiệm lái xe trời mưa, bão to

Tập trung quan sát đường chạy

Tuyệt đối không nên chủ quan khi lái xe lúc trời mưa, bão đường trơn. Trong thời tiết này, tầm nhìn của bạn sẽ bị hạn chế vì thế bắt buộc người lái phải quan sát cẩn thận cả phía trước và hai bên để xử lý nhanh chóng những tình huống khẩn cấp.

Trường hợp cần chuyển hướng, chuyển làn thì ngoài quan sát thật kỹ bạn cần bật đèn báo hiệu và thực hiện từ từ các thao tác chuyển làn, chuyển hướng. Tuyệt đối không đánh lái, lạng lách hay chuyển hướng, chuyển làn đột ngột.

Xem thêm: 10+ Kinh nghiệm lái xe đường sương mù

Bật đèn sương mù

Đèn sương mù còn gọi là đèn phá sương, đèn gầm. Đây là loại đèn vừa hỗ trợ tăng sáng giúp bác tài quan sát tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, vừa có khả năng tăng tính định vị với xe chạy ngược chiều. Vì thế, khi lái xe trời mưa để đảm bảo an toàn, bác tài nên bật đèn sương mù.

Bật đèn sương mù khi lái xe trời mưa
Bật đèn sương mù khi lái xe trời mưa

Bật sấy kính

Khi mưa nhiệt độ ngoài trời sẽ chênh lệch với nhiệt độ cabin của xe. Điều này dẫn đến hiện tượng kính lái bị đọng hơi ẩm làm kính bị mờ và hạn chế tầm nhìn của tài xế. Để khắc phục, bác tài chỉ cần bật chế độ sấy kính trước.

Bật sấy kính khi lái xe trời mưa
Bật sấy kính khi lái xe trời mưa

Các dòng xe ô tô hiện nay hầu hết đều được trang bị sấy kính trước và sau. Tuy nhiên nếu phương tiện của bạn không được trang bị, bạn chỉ cần điều chỉnh điều hòa sao cho nhiệt độ ngoài trời với nhiệt độ cabin của xe chênh lệch ít nhất.

Đi chậm hơn tốc độ bình thường tối thiểu 5 – 10 km/h

Kinh nghiệm lái xe trời mưa là giữ tốc độ an toàn, không nên chạy nhanh vượt ẩu. Khi trời mưa bão, đường sá thường ngập nước, đường trơn trượt khiến bánh xe bị mất độ bám và bị trượt khiến xe bị mất lái, mất kiểm soát. Hơn nữa, tầm nhìn người lái sẽ bị hạn chế rất nhiều làm giảm khả năng phán đoán và xử lý các tình huống bất ngờ. Chính vì thế luôn giữ tốc độ hợp lý, tuyệt đối không nên lái xe tốc độ cao khi trời mưa để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Đi chậm hơn tốc độ bình thường tối thiểu 5 - 10 km/h
Đi chậm hơn tốc độ bình thường tối thiểu 5 – 10 km/h

Các chuyên gia khuyên rằng, di chuyển trong trời mưa bác tài nên đi với tốc độ thấp hơn bình thường, tối thiểu 5 -10 km/h. Nếu đoạn đường bạn thường lái với tốc độ 60 km/h thì khi trời mưa, bạn chỉ nên chạy khoảng 50 km/h mà thôi.

Xem thêm: Một số mẹo lái xe số sàn tránh giật khi khởi động

Chuyển sang số thấp và chạy đều ga

Xe chạy ở số thấp giúp tăng lực đầy của khí xả, hạn chế được tình trạng nước rơi vào ống xả khiến xe dễ tắt máy. Nếu phương tiện thuộc dòng xe có hộp số tự động, bác tài có thể lùi về số thấp bằng cách gạt cần số hoặc chuyển số sau vô lăng. Nếu gặp phải đường ngập nước hay vũng lầy, tốt nhất nên giữ đều ga hoặc tăng ga từ từ. Trong trường hợp không thể đi nhanh, người lái chỉ nên giữ ga đều và kết hợp với đạp phanh, tuyệt đối đừng giảm ga. Cách làm này giúp xe ổn định dòng khí xả và hạn chế nước vào.

Hãy chuyển sang số thấp và chạy đều ga
Hãy chuyển sang số thấp và chạy đều ga

Ngoài ra, chạy xe số thấp đồng nghĩa lực kéo sẽ ở mức cao giúp xe dễ dàng tăng tốc khi cần thiết và vượt qua các chướng ngại vật trên đường.

Hạn chế phanh gấp

Hạn chế các tình huống phanh gấp khi lái xe lúc mưa. Gặp tình huống cần phanh, bạn nên chủ động giảm tốc độ và phanh từ sớm. Đường trơn khi mưa sẽ làm quãng đường phanh dài hơn vì thế bác tài cần giảm tốc và đạp phanh sớm để không làm xe bị trượt bánh gây mất lái, xảy ra tai nạn.

Hạn chế phanh gấp khi lái xe thời tiết xấu
Hạn chế phanh gấp khi lái xe thời tiết xấu

Xem thêm: Sự khác nhau giữa phanh đĩa và phanh tang trống

Không phanh tay khi xe bị trượt

Tuyệt đối không phanh tay khi xe bị trượt. Hãy từ từ nhả chân ga và điều khiển xe đi thẳng đến khi nào xe ổn định lại. Tiếp đó, bạn cần đạp nhẹ phanh chân cho tới khi xe lấy lại trạng thái cân bằng.

Không phanh tay khi xe bị trượt
Không phanh tay khi xe bị trượt

Không lội qua vùng nước ngập cao

Các dòng xe trên thị trường hiện nay hầu hết có thiết kế gầm khá thấp ngoại trừ dòng xe SUV. Do đó, xe gầm thấp không nên chạy qua vùng nước cao. Nếu bạn cố vượt qua vùng ngập nước sâu hơn nửa lốp xe, chắc chắn nước sẽ tràn vào cổ hút gió khiến xe bị chết máy. Chỉ nên chạy qua vùng nước thấp hơn cổ hút gió nhưng tốt nhất là hạn chế chạy vào vùng nước ngập. Đặc biệt, tuyệt đối không cố băng qua vùng nước chảy xiết vì có thể làm bánh xe mất độ bám và bị trượt cuốn theo dòng nước.

Không lội qua vùng nước ngập cao
Không đi vào các vùng nước ngập cao

Để biết chính xác khả năng lội nước của phương tiện, bạn nên xem trong cuốn hướng dẫn sử dụng xe.

Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe trong khu dân cư an toàn tránh bị xử phạt

Giữ khoảng cách với xe lái phía trước

Một kinh nghiệm lái xe trời mưa khác chính là giữ khoảng cách với phương tiện đi trước, tuyệt đối không nên bám đuổi hay bám theo. Giữ đúng khoảng cách để kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ. Thực hiện tốt quy tắc này sẽ hạn chế được các vụ tai nạn liên hoàn hay xảy ra trên đường quốc lộ, đường cao tốc.

Giữ khoảng cách với phương tiện đi trước
Giữ khoảng cách với phương tiện đi trước

Không nên chạy sát hoặc song song với xe lớn

Lái xe khi mưa vốn đã nguy hiểm vì thế bác tài nên hạn chế chạy song song hay chạy sát xe lớn. Mưa làm hạn chế tầm quan sát của người điều khiển phương tiện giao thông, chưa kể nếu bạn đi vào điểm khuyết, điểm mù của xe lớn lại càng thêm nguy hiểm.

Không nên chạy sát hoặc song song với xe phân khúc lớn
Không nên chạy sát hoặc song song với xe phân khúc lớn

Chạy đúng làn đường, bám theo vạch kẻ

Những con đường được xây dựng đúng chất lượng hầu hết phần tâm sẽ cao hơn phần bên ngoài. Kết cấu này sẽ làm nước mưa chảy qua hai bên. Nếu lái xe khi trời mưa bão lớn, tầm nhìn thấp, đường ngập nhiều thì tốt nhất bạn nên chạy ở giữa đường, bám theo vạch kẻ. Lưu ý với vạch liền, bạn vẫn phải đảm bảo chạy đúng làn đường không lấn sang làn đường ngược chiều bên kia.

Chạy đúng làn đường, bám theo vạch kẻ khi thời tiết mưa bão
Chạy đúng làn đường, bám theo vạch kẻ khi thời tiết mưa bão

Hạn chế sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình – Cruise Control

Các dòng xe hiện nay hầu hết đều được trang bị cruise Control. Đây là một hệ thống điều khiển hành trình giúp bác tài dễ dàng kiểm soát được tốc độ khi lái xe trên mọi cung đường. Khi lái xe trời mưa, dù chạy trên đường cao tốc hay đường vắng bác tài cũng không nên sử dụng hệ thống này. Bởi lẽ đây là một trong những nguyên nhân làm mất độ bám của bánh xe khi chạy trên đường. Thay vào đó, bác tài nên chủ động điều khiển chân ga để làm tăng độ bám của xe.

Hạn chế sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình
Hạn chế sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình

Xem thêm: So Sánh Ưu Nhược Điểm Giữa Xe Số Sàn và Xe Số Tự Động

Điều chỉnh hướng gió, nhiệt độ điều hòa phù hợp

Như đã đề cập, khi trời mưa sẽ có sự chênh lệch giữa nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ trong xe làm kính bị mờ. Để khắc phục, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ của máy lạnh thấp hoặc tối thiểu là bằng với bên ngoài để hơi nước không đọng lại ở kính lái.

Điều chỉnh hướng gió, nhiệt độ điều hòa phù hợp
Điều chỉnh hướng gió, nhiệt độ điều hòa phù hợp

Lưu ý, khi hạ thấp nhiệt độ sẽ khiến người ngồi trong xe bị lạnh vì thế bác tài nên bật chế độ lấy gió ngoài và điều chỉnh hướng gió theo hướng lên kính. Đây là một trong những kinh nghiệm hay được các bác tài lâu năm chia sẻ lại.

Video thực tế hướng dẫn kỹ thuật lái xe trời mưa đúng, an toàn

Một số thủ thuật lái xe vào trời mưa không thể bỏ qua

Kinh nghiệm lái xe trời mưa, bão to vào ban đêm

Trời mưa bão vào ban đêm còn gây khó khăn gấp nhiều lần cho tài xế, đặc biệt là những bác tài mới. Tầm nhìn quan sát vào ban đêm sẽ bị hạn chế rất nhiều vì thế lái xe trời mưa vào ban đêm tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đòi hỏi bác tài phải tập trung cao độ khi lái xe. Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe vào ban đêm gặp trời mưa để bạn tham khảo.

Kinh nghiệm lái xe trời mưa vào ban đêm
Kinh nghiệm lái xe trời mưa vào ban đêm

Bật đèn cốt của xe

Đèn pha có cường độ ánh sáng tốt hơn đèn cốt chính vì vậy đa phần bác tài luôn chọn sử dụng đèn pha nếu được phép. Tuy nhiên bật đèn pha khi trời mưa, ánh sáng đèn pha sẽ dễ bị phản xạ lại. Do đó, trong trường hợp này bác tài nên ưu tiên sử dụng đèn cốt để dễ dàng quan sát hơn và đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi cùng.

Dừng xe lại nếu mưa bão quá to, gió mạnh

Trước khi khởi hành, bác tài nên xem trước dự báo thời tiết nhất là khi cần di chuyển những cung đường xa như đi du lịch, đi công tác,… để tránh đi trời mưa bão. Trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển thì bạn nên dừng lại nếu mưa bão quá to.

Dừng xe lại nếu mưa bão quá to, gió mạnh
Dừng xe lại nếu mưa bão quá to, gió mạnh

Ưu tiên dừng xe ở vị trí an toàn chờ đến khi mưa nhẹ lại, điều kiện thời tiết tốt hơn rồi tiếp tục di chuyển. Nếu mưa quá to gió giật mạnh, tầm nhìn không còn rõ nữa thì tốt nhất bạn nên từ từ di chuyển vào phía trong lề và dừng xe ngay. Lưu ý nhớ bật đèn xi nhan vào trong để ra tín hiệu cho phương tiện phía sau.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm lái xe trời mưa an toàn mà Siêu Thị Xe Tải Van đã tổng hợp được từ những chia sẻ của các bác tài lâu năm. Hy vọng bạn đọc nắm rõ những kinh nghiệm này để đảm bảo được an toàn khi lái xe, nhất là khi trời mưa bão.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một chiếc xe tải van chính hãng, giá tốt hãy liên hệ Siêu Thị Xe Tải Van qua hotline 0934.102.234. Chúng tôi tự hào là đại lý cấp 1 chuyên cung cấp các dòng xe van chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất thị trường Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho người mua. Gọi ngay trong hôm nay để không bỏ lỡ nhé.

Các bài viết liên quan:

Thông tin liên hệ
Siêu Thị Xe Tải Van – Chuyên các dòng xe van chính hãng

  • Địa chỉ: 4 Đ. Song Hành, Trung Mỹ Tây, Q.12, TP. Hồ Chí Minh
  • Email: phongmktansuong@gmail.com
  • Hotline: 0934.102.234
  • Hỗ trợ kỹ thuật : 0904 862 863
  • Hotline cứu hộ : 0988 566 079
  • Webiste: https://xetaivan.com.vn/
Gọi điện
Gọi điện
Chat Zalo
Chat Zalo