Mua xe mới cần thủ tục gì? Quy trình các bước chi tiết nhất

Để xe ô tô mới mua có thể lưu thông đường bộ hợp pháp, chủ sở hữu phương tiện cần hoàn tất khá nhiều thủ tục theo quy định của pháp luật. Vậy mua xe mới cần thủ tục gì? Nội dung bài viết dưới đây Siêu Thị Xe Tải Van sẽ cùng bạn tìm hiểu các thủ tục cần hoàn tất khi mua xe mới.

Mua xe mới cần thủ tục gì?
Mua xe mới cần thủ tục gì?

Mua xe mới cần thủ tục gì?

Việc mua xe ô tô, đặc biệt là các dòng xe tải van chuyên vận chuyển hàng không còn gặp quá nhiều khó khăn về mặt pháp lý như trước. Tuy nhiên, khi mua xe mới, để hoàn tất nhanh chóng các thủ tục, giúp tiết kiệm công sức, chi phí và thời gian thì bạn cần nắm về quy trình các thủ tục sau khi mua xe mới.

Bước 1: Đóng thuế phí trước bạ xe tải

Khi mua xe mới, chủ sở hữu phương tiện cần đóng thuế phí trước bạ. Theo Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016/NĐ-CP, thuế phí trước bạ quy định đối với các dòng xe bán tải Pickup và các dòng xe bán tải Van đăng ký lần đầu ở mức 6% và 7.2% (mức đóng này sẽ còn phụ thuộc vào từng tỉnh, thành phố khác nhau).

Các giấy tờ cần có để thực hiện thủ tục đóng thuế phí trước bạ xe tải:

 • Giấy kiểm định chất lượng xe tải xuất xưởng do nơi bán cung cấp – bản gốc.
 • Hóa đơn mua bán xe tải giữa đại lý và chủ sở hữu phương tiện – bản gốc.
 • Hóa đơn mua bán xe tải giữa nhà sản xuất hãng xe và chủ đại lý bán xe – bản photo.
 • CMND hoặc hộ khẩu của người mua xe (nếu là cá nhân mua xe) – bản photo.
 • Giấy đăng ký kinh doanh của công ty (nếu là doanh nghiệp trong nước mua xe) – bản photo.
 • Giấy phép đầu tư (nếu là công ty liên doanh nước ngoài mua xe) – bản photo.

Quy trình thủ tục đóng lệ phí trước bạ xe tải:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ các giấy tờ cần thiết trên, chủ sở hữu phương tiện đến nộp hồ sơ tại cơ quan thuế quận/ huyện nơi thường trú. Tại cơ quan thuế, chủ sở hữu phương tiện cần làm theo hướng dẫn các thủ tục, điền thông tin kê khai thuế theo biểu mẫu.

Sau khi đóng thuế phí trước bạ, chủ sở hữu phương tiện sẽ nhận được biên lai. Cần giữ lại biên lai đóng phí trước bạ ô tô để làm hồ sơ cho các thủ tục tiếp theo.

Đóng thuế trước bạ
Đóng thuế trước bạ

Xem thêm: Giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước từ 1/7/2023

Bước 2: Đăng ký và nhận cấp biển số xe ô tô

Sau khi đã đóng thuế phí trước bạ, chủ phương tiện cần tiến hành làm hồ sơ đăng ký xe mới và nhận cấp biển số xe.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ thủ tục đăng ký xe:

 • Tờ khai thuế trước bạ và biên lai đã đóng thuế trước bạ từ chi cục thuế.
 • Tờ khai đăng ký xe có dán số khung, số máy xe tải.
 • Giấy kiểm tra chất lượng xe xuất xưởng do đơn vị bán xe cung cấp – bản gốc.
 • Hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) do đại lý bán xe xuất cho khách hàng – bản chính.
 • Tờ khai về nguồn gốc xuất xứ đối với xe tải nhập khẩu – bản gốc.
 • Đối với người mua xe là cá nhân: chuẩn bị CMND/ hộ khẩu – bản photo.
 • Đối với người mua xe là công ty, doanh nghiệp: chuẩn bị giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh – bản photo và giấy giới thiệu người đi đăng ký xe.
 • Đối với người mua xe là công ty liên doanh nước ngoài: chuẩn bị giấy phép đầu tư – bản photo và giấy giới thiệu người đi đăng ký xe.

Quy trình thủ tục đăng ký xe ô tô mới và cấp biển số xe:

Chủ sở hữu phương tiện xe ô tải sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ trên cần mang đến phòng CSGT đường bộ tại nơi cư trú để thực hiện thủ tục đăng ký xe và cấp biển số xe.

Trình tự của thủ tục đăng ký sẽ gồm: Nộp hồ sơ => Chờ kiểm tra xe => Nộp lệ phí đăng ký xe => Bốc số tự động => Nhận biển số và giấy hẹn nhận đăng ký xe.

Sau khi đến kê khai và đăng ký xe, thường sẽ mất khoảng 2 -3 ngày thì chủ sở hữu phương tiện mới nhận được giấy đăng ký xe. Khi nhận giấy đăng ký xe, chúng ta cần kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin trên giấy tờ để tránh sai sót.

Đăng ký xe và nhận biển số xe
Đăng ký xe và nhận biển số xe

Bước 3: Đăng kiểm xe ô tô mới

Mua xe mới cần thủ tục gì? Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký xe, chủ sở hữu phương tiện cần tiến hành đăng kiểm xe để phương tiện có thể đạt chuẩn lưu thông đường bộ theo quy định của pháp luật.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô:

 • Giấy đăng ký xe hoặc giấy hẹn đăng ký xe – bản gốc.
 • Một bộ cà số khung, số máy xe tải.
 • Giấy kiểm định chất lượng xe tải xuất xưởng do đơn vị bán xe cung cấp – bản photo.
 • Hóa đơn mua bán xe giữa đơn vị bán xe và người mua.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự – bản gốc.

Quy trình thủ tục đăng kiểm xe tải mới:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, chủ sở hữu phương tiện đến trực tiếp các Chi cục đăng kiểm ở địa phương nơi đang cư trú. Bạn có thể tra cứu địa chỉ đăng kiểm xe tải trên mạng.

Đăng kiểm xe tải
Đăng kiểm xe tải

Những khoản chi phí bắt buộc để hoàn thành thủ tục mua xe mới

Những thủ tục khi mua xe tải mới thường sẽ đi kèm với những khoản phí, sau đây là những khoản chi phí bắt buộc bạn phải chi trả khi tiến hành các thủ tục mua xe mới:

 • Giá xe chưa lăn bánh cần chi trả,
 • Thuế nhập khẩu ô tô,
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt,
 • Thuế giá trị gia tăng (VAT),
 • Thuế trước bạ ô tô,
 • Phí đăng ký xe, cấp biển số xe,
 • Phí đăng kiểm,
 • Phí bảo trì đường bộ,
 • Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự.
Những khoản phí khi mua xe tải
Những khoản phí khi mua xe tải

Những câu hỏi thường gặp về mua xe mới cần thủ tục gì

Bên cạnh những băn khoăn về những loại giấy tờ và những thủ tục cần hoàn tất khi mua xe tải mới, còn có rất nhiều thắc mắc khác xoay quanh vấn đề mua xe mới cần thủ tục gì. Cụ thể:

Quy định về thời gian đăng ký xe mới như thế nào?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày mua xe thì chủ sở hữu phương tiện cần phải đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký xe và hoàn tất thủ tục cấp biển số xe.

Có nên tự đi đăng ký xe ô tô mới không?

Đi đăng ký xe tải mới hoàn toàn có thể tự đi một mình giúp tiết kiệm chi phí so với việc thuê các dịch vụ đăng ký, làm thủ tục ngoài. Đồng thời cũng sẽ giúp bạn kiểm soát được quy trình và tiến độ hoàn thành các thủ tục một cách tốt nhất.

Mua xe mới thủ tục đơn giản, nhanh chóng tại Siêu Thị Xe Tải Van

Đối với khách hàng muốn mua xe tải van mới, chúng tôi cung cấp dịch vụ trên toàn quốc với thủ tục đơn giản và linh hoạt. Đối với khách hàng cá nhân, chỉ cần có CMND, hộ khẩu và giấy độc thân hoặc giấy kết hôn (nếu có). Đối với khách hàng doanh nghiệp, chỉ cần giấy phép kinh doanh, mẫu dấu và báo cáo tài chính 6 tháng gần nhất.

Đối với hình thức mua xe trả góp, cam kết hỗ trợ vay vốn lên đến 70-95% giá trị xe cùng với lãi suất thấp và thời hạn vay từ 1-5 năm, linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng. Quý khách chỉ cần trả trước từ 5% – 30% giá trị xe, và chúng tôi sẽ thực hiện thủ tục thế chấp bằng chính chiếc xe trong vòng 48 tiếng làm việc. Để đảm bảo sự thuận tiện và an tâm cho khách hàng, chúng tôi cung cấp dịch vụ đăng ký xe và thủ tục trả góp trọn gói. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn 24/7 qua Hotline 0934102234, mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau đi trả lời cho câu hỏi “Mua xe mới cần thủ tục gì?” thông qua nội dung bài viết. Hy vọng qua đó sẽ là những kinh nghiệm quý để giúp quá trình hoàn thành các giấy tờ, thủ tục khi mua xe của bạn diễn ra nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Các chủ đề liên quan đến mua bán xe

Gọi điện
Gọi điện
Chat Zalo
Chat Zalo