Tem đăng kiểm ô tô là gì? Quy định mới về tem đăng kiểm cần biết

Tem đăng kiểm ô tô là gì và có gì khác với giấy đăng kiểm? Tại sao nó lại cần thiết cho chủ phương tiện khi tham gia giao thông? Những quy định mới nhất về tem đăng kiểm ra sao? Bài viết bên dưới sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này.

Những quy định mới nhất về tem đăng kiểm ô tô
Những quy định mới nhất về tem đăng kiểm ô tô

Tem đăng kiểm ô tô là gì?

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT tem kiểm định hay tem đăng kiểm ô tô là một biểu tượng được dán trực tiếp lên phương tiện để xác nhận chiếc xe này đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định. Theo đó, các phương tiện này sẽ được phép tham gia giao thông trong thời hạn quy định trên tem kiểm định tại lãnh thổ Việt Nam và các quốc gia đã ký Hiệp định công nhận lẫn nhau về Giấy chứng nhận kiểm định.
Nếu như phương tiện không đủ chỗ hoặc không thể dán tem kiểm định thì được phép sử dụng giấy chứng nhận kiểm định để thông báo thời hạn có giá trị lưu thông đối với phương tiện.

Giải thích tem đăng kiểm ô tô là gì?
Giải thích tem đăng kiểm ô tô là gì?

Xem thêm: Biển số xe định danh là gì? Cập nhật quy định mới nhất về biển số định danh

Mẫu tem kiểm định ô tô được sử dụng hiện nay

Đối với xe cơ giới được chủ xe khai báo kinh doanh vận tải hoặc không kinh doanh vận tải đều được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem đăng đăng kiểm ô tô theo từng phân loại riêng. Tuy nhiên về bố cục trên mẫu tem kiểm định cho phương tiện sử dụng hiện nay được quy định như sau:

 • Tem đăng kiểm được phát hành thống nhất, có cùng số seri với Giấy chứng nhận và các chi tiết chống làm giả.
 • Tem có dạng hình bầu dục.
 • Hình bầu dục lớn bên ngoài có kích thước: 76x 68mm, nền trắng, chữ đen.
 • Hình bầu dục bên trong có kích thước: 60 x 52 mm, đối với xe kinh doanh vận tải thì sẽ có nền pha vàng xanh lá cây. Còn xe không kinh doanh vận tải thì có nền xanh dương pha xanh lá cây. Số seri được in màu đỏ sẵn trên phôi, còn lại in màu đen được đơn vị đăng kiểm in.
 • Số (9) là biển số xe được cấp Tem đăng kiểm.
 • Số (10) là thời hạn hiệu lực.

Chỉ cấp Chứng nhận kiểm định không cấp Tem đăng kiểm cho những xe cơ giới được tham gia lưu thông trong phạm vi hẹp theo quy định của Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT. Trên Giấy chứng nhận kiểm định của phương tiện này sẽ được ghi dòng chữ: “Khi tham gia giao thông phải xin phép cơ quan quản lý đường bộ”.

Đối với xe cơ giới sắp hết niên hạn sử dụng hoặc được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định có thời hạn hiệu lực 15 ngày thì Đơn vị đăng kiểm phải đóng vào Tem đăng kiểm được cấp 1 vạch kẻ ngang màu đỏ bên dưới số seri có chiều rộng từ 4-5 mm để cảnh báo cho lực lượng tuần tra kiểm soát.

Mẫu tem kiểm định ô tô được sử dụng hiện nay
Mẫu tem kiểm định ô tô được sử dụng hiện nay

Sự khác nhau giữa tem đăng kiểm và giấy đăng kiểm

Giấy chứng nhận kiểm định và tem đăng kiểm ô tô đều là những chứng từ quan trọng mà chủ phương tiện cần có và mang theo khi tham gia giao thông.

 • Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện là một loại giấy tờ văn bản xác nhận xe cơ giới đã trải qua quá trình kiểm định và thỏa mãn các quy định được đưa ra để đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Khi mang xe đi đăng kiểm, Giấy chứng nhận kiểm định sẽ được cấp trước, rồi sau đó tem đăng kiểm mới được cấp.
 • Tem đăng kiểm ô tô như đã trình bày ở phần trên là một biểu tượng được dán lên phương tiện thể hiện xe đó đã được chứng nhận kiểm định hợp pháp lưu thông.
Sự khác nhau giữa giấy kiểm định và tem đăng kiểm ô tô
Sự khác nhau giữa giấy kiểm định và tem đăng kiểm ô tô

Xem thêm: Giải đáp: Quy định chở hàng xe tải như thế nào? Mức phạt bao nhiêu?

Dán tem đăng kiểm ô tô đúng cách

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 1, Thông tư số 2/2023/TT-BGTVT, tem đăng kiểm ô tô sau khi được cấp, chủ xe sẽ tiến hành tự dán lên phương tiện của mình theo hướng dẫn chi tiết của Cán bộ đăng kiểm để đảm bảo đúng quy chuẩn.

Theo đó, tem đăng kiểm sẽ được dán ở mặt trong kính chắn gió phía trước, góc trên bên phải đối với xe ô tô. Đối với các loại xe đầu kéo và sơ mi rơ moóc thì tem kiểm định sẽ có lớp bảo vệ trong suốt phía bên ngoài, sau đó dán trên khung xe, gần vị trí lắp biển số đăng ký phương tiện.

Dán tem đăng kiểm ô tô đúng cách
Dán tem đăng kiểm ô tô đúng cách

Cách tra cứu thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem đăng kiểm

Để tra cứu giấy chứng nhận và tem đăng kiểm còn hiệu lực hay không thì tiến hành 3 bước bên dưới đây:

 • Bước 1: Hãy truy cập trang web tra cứu hạn kiểm định tại đường link: https://giahanxcg.vr.org.vn.
 • Bước 2: Tại trang web gia hạn hiệu lực, vui lòng điền đầy đủ các thông tin Biển đăng ký, Số Seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực sau đó bấm phím “Tra cứu”.
 • Bước 3: Kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình nếu giấy chứng nhận của chủ phương tiện được cấp thuộc diện được phép gia hạn. Khi đã có kết quả, chủ xe bấm vào đường link chứa Bản xác nhận thông tin kiểm định để xem và in Giấy xác nhận ra để sử dụng trong quá trình lưu thông trên đường.
Tra cứu thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem đăng kiểm ngay tại nhà
Tra cứu thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem đăng kiểm ngay tại nhà

Xem thêm: [Cập nhật] Chu kỳ đăng kiểm xe tải chi tiết mới nhất 2024

Quy định về mức phạt vi phạm không có tem đăng kiểm ô tô

Theo quy định tại Điều 16, Khoản 4 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô sẽ bị xử phạt khi vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện tham gia giao thông. Mức phạt cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với các hành vi sau:

 • Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (áp dụng cho loại xe có quy định kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời).
 • Sử dụng xe có tem kiểm định, nhưng tem đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (bao gồm cả rơ moóc và sơ mi rơ mooc).

Xem thêm: Quy định chở người xe tải và mức xử phạt chi tiết mới nhất

Giải đáp những câu hỏi liên quan đến tem đăng kiểm ô tô

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về tem đăng kiểm ô tô, mẫu mã, cách dán cũng như tra cứu thời hạn đăng kiểm thì phần này sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp liên quan đến tem đăng kiểm.

Vai trò của giấy chứng nhận và tem đăng kiểm ô tô khi lưu thông là gì?

Như đã trình bày ở trên, tem và giấy đăng kiểm ô tô đóng một vai trò rất quan trọng cho các phương tiện khi tham gia giao thông. Cụ thể:

 • Xe được cấp Giấy chứng nhận và tem kiểm định chứng tỏ đã đạt chuẩn yêu cầu an toàn về kỹ thuật và bảo vệ môi trường, được phép lưu thông. Điều này giúp đảm bảo các phương tiện tham gia giao thông an toàn, hạn chế sự cố xảy ra.
 • Tem đăng kiểm dành cho xe sử dụng để kinh doanh vận tải hoặc không được phân biệt bằng màu sắc khác nhau, điều này giúp cho các cơ quan quản lý dễ dàng phân biệt và kiểm soát trật tự của các phương tiện khi tham gia giao thông.
Vai trò của giấy chứng nhận và tem đăng kiểm ô tô khi lưu thông là gì?
Vai trò của giấy chứng nhận và tem đăng kiểm ô tô khi lưu thông là gì?

Có được phép làm giả tem đăng kiểm ô tô không?

Tem đăng kiểm ô tô trước đây bị làm giả rất nhiều vì chủ phương tiện chưa nắm được những quy định cũng như phân biệt được thật, giả và tin theo lời những tổ chức không uy tín cung cấp với giá tiền rất rẻ chỉ từ 5 – 600.000 VNĐ 1 bộ. Thêm vào đó, việc không muốn chờ đợi, thực hiện nhiều thủ tục nên chủ phương tiện thường lựa chọn làm tem giả, sửa thông tin cho nhanh.

Tuy nhiên, theo quy định thì việc làm giả tem đăng kiểm ô tô là vi phạm Pháp luật. Chủ phương tiện KHÔNG được phép làm giả tem đăng kiểm ô tô, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định.

Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông các địa phương hiện nay đang tăng cường kiểm tra, thắt chặt những hành vi làm giả tem đăng kiểm thông qua soi dưới đèn cực tím, tra biển số, số khung, số động cơ, thời gian kiểm định và nhận dạng phương tiện.

Không được phép làm giả tem đăng kiểm khi tham gia giao thông
Không được phép làm giả tem đăng kiểm khi tham gia giao thông

Dùng tem đăng kiểm giả thì chủ xe bị xử phạt như thế nào?

Sử dụng tem đăng kiểm giả là việc làm nguy hiểm, coi thường tính mạng của người và phương tiện khác khi lưu thông. Tài xế hoặc chủ phương tiện sử dụng tem đăng kiểm giả bị kiểm tra, phát hiện sẽ bị xử phạt theo quy định. Cụ thể:

 • Theo luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017 việc làm giả con dấu, chứng từ, giấy của cơ quan, tổ chức để thực hiện hành vi trái pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng. Đồng thời sẽ bị bắt cải tạo không giam giữ trong 3 năm, thậm chí ngồi tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên thì tiền phạt và thời gian tù sẽ cao hơn, có thể lên đến 7 năm.
 • Theo Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển ô tô, xe tải, xe đầu kéo các loại sử dụng Tem đăng kiểm, giấy chứng nhận, giấy đăng ký xe giả, bị tẩy xóa, không đúng số khung, số máy, điều khiển xe không có giấy tờ, chứng từ quy định hoặc hết hạn không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6.000.000 đồng. Ngoài ra, chủ phương tiện còn bị tịch thu Giấy chứng nhận, tem đăng kiểm, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.
Dùng tem đăng kiểm giả sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp luật
Dùng tem đăng kiểm giả sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp luật

Chủ phương tiện được cấp lại tem đăng kiểm trong trường hợp nào?

Theo quy định của bộ Giao Thông Vận Tải trong Thông tư số 2/2023/TT-BGTVT, chủ phương tiện được hỗ trợ in, cấp lại Tem đăng kiểm ô tô, Giấy chứng nhận kiểm định mà không cần mang đi đăng kiểm trong 2 trường hợp dưới đây.

 • Trường hợp 1: Nếu thông tin trên Giấy chứng nhận hay Tem đăng kiểm bị hư hay sai lệch thì chủ phương tiện cần đến trung tâm đăng kiểm gần nhất để được hỗ trợ.
 • Trường hợp 2: Chủ xe thuộc đối tượng miễn kiểm định làm mất Tem đăng kiểm ô tô hoặc Giấy chứng nhận kiểm định lần đầu.

Khi đi phải mang theo giấy chứng nhận, tem đăng kiểm có vấn đề để làm bằng chứng xin cấp lại. Thời hạn được xin in, cấp lại trong trường hợp nếu trên là 7 ngày tính từ ngày chủ xe nhận hai chứng chỉ trên và chỉ được phép thực hiện 1 lần duy nhất. Nếu như trường hợp này còn tiếp diễn lần 2, 3,… thì chủ xe phải đem xe đi kiểm định thì mới được cấp lại.

Được cấp lại tem đăng kiểm ô tô nếu mất hoặc hỏng
Được cấp lại tem đăng kiểm ô tô nếu mất hoặc hỏng

Xem thêm: Cập nhật những lỗi bị từ chối đăng kiểm xe mà tài xế cần biết

Chủ phương tiện không được cấp Tem đăng kiểm trong trường hợp nào?

Các phương tiện không được cấp Tem đăng kiểm mà chỉ được nhận giấy chứng nhận kiểm định trong trường hợp sau: Phương tiện cơ giới không có nhu cầu tham gia giao thông đường bộ mà chỉ sử dụng trong trung tâm sát hạch lái xe, trong các nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, lâm nghiệp; hay các xe cơ giới theo quy định không được phép tham gia giao thông đường bộ.

Xe sử dụng trong trung tâm sát hạch không được cấp Tem đăng kiểm
Xe sử dụng trong trung tâm sát hạch không được cấp Tem đăng kiểm

Bài viết đã chia sẻ cho chủ phương tiện tất tần tật những thông tin và quy định về tem đăng kiểm ô tô hiện nay. Hy vọng qua đó, các bác tài đã có thể nắm được và thực hiện nghiêm túc dán tem đăng kiểm cũng như mang theo giấy chứng nhận kiểm định khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện cùng lưu thông.

Siêu Thị Xe Tải Van là đại lý uy tín chuyên cung cấp các dòng xe tải van đến từ những thương hiệu lớn với chi phí hấp dẫn. Nếu như quý khách có nhu cầu tìm kiếm nơi bán xe tải van chất lượng. Hiện tại, tại các đại lý của Siêu Thị Xe Tải Van đang có nhiều ưu đãi hấp dẫn, để không bỏ lỡ hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua số Hotline 0934.102.234. Đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ hỗ trợ giải đáp và tư vấn tận tình cho quý khách.

Bài viết liên quan

Thông tin liên hệ
Siêu Thị Xe Tải Van – Chuyên các dòng xe van chính hãng

 • Địa chỉ: 4 Đ. Song Hành, Trung Mỹ Tây, Q.12, TP. Hồ Chí Minh
 • Email: phongmktansuong@gmail.com
 • Hotline: 0934.102.234
 • Hỗ trợ kỹ thuật : 0904 862 863
 • Hotline cứu hộ : 0988 566 079
 • Website: https://xetaivan.com.vn/
Gọi điện
Gọi điện
Chat Zalo
Chat Zalo