Hướng dẫn kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao chi tiết nhất cho người mới

Xe số sàn và xe số tự động là hai dòng xe phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên thị trường. Mỗi loại xe sẽ có cách điều khiển và vận hành khác nhau. Bài viết dưới đây, Siêu Thị Xe Tải Van sẽ hướng dẫn đến bạn đọc kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao chi tiết nhất của cả hai dòng xe này.

kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao chi tiết nhất cho người mới
kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao chi tiết nhất cho người mới

Nội dung chính của bài viết:

Kỹ thuật lái xe lên dốc cho xe ô tô số sàn và xe ô tô số tự động

Cách lái xe lên dốc bằng xe ô tô số sàn

Tăng tốc đều khi gần đến chân dốc

Khi đến gần chân dốc, bạn hãy cho xe tăng tốc từ từ để tạo đà giúp phương tiện dễ dàng lên dốc hơn. Tuy nhiên, người lái cần phải chú ý duy trì tốc độ an toàn, không nhấn mạnh chân ga, chỉ tăng tốc nhẹ và đều nhất là khi lái xe trên đường trơn.

Cách lái xe lên dốc bằng xe ô tô số sàn
Cách lái xe lên dốc bằng xe ô tô số sàn

Đạp chân côn và chuyển từ từ sang số thấp

Khi đến chân dốc, bạn nên giảm nhẹ ga và đạp chân côn chuyển dần sang các số thấp hơn. Ở bước này, bạn cần lưu ý tốc độ xe và vòng tua máy phù hợp với số định chuyển. Khi xe ở số thấp vòng tua máy sẽ giảm.

Nhả côn và từ từ đệm ga lên

Khi xe đã về số thấp, tiếp tục nhả chân côn từ từ sau đó đệm ga. Bác tài cần đệm ga mạnh hơn sao cho tốc độ xe cân bằng với vòng tua máy.

Đề pa xe leo dốc

Trong kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao, đề pa xe là một kỹ năng mà tài xế cần phải trang bị. Tùy theo độ dốc, độ nghiêng của con dốc sẽ cân nhắc chuyển số 1 hay số 2. Với những con dốc bình thường, bạn có thể chọn số 3. Nhả ga, đạp côn và chuyển sang số phù hợp khi đề pa xe lên dốc. Sau đó nhả chân côn từ từ, đệm chân ga mạnh để xe lên dốc.

Xem thêm: Hướng dẫn đề pa lên dốc cao

Đạp côn chuyển sang số thấp hơn nếu xe bị hụt ga

Trường hợp xe bị hụt ga khi đang lên dốc có thể do bạn đã chọn sai số, dẫn đến lực kéo xe không đủ. Lúc này, xe sẽ nhanh nóng máy và dẫn đến chết máy giữa đường vì thế bạn cần đạp côn rồi chuyển xe sang số thấp hơn, sau đó nhả côn ra và đệm mạnh chân ga.

Xem thêm: Hướng dẫn 23+ kỹ năng lái xe tải nhỏ an toàn

Kỹ thuật đề pa ngang dốc cho xe ô tô số sàn.

Sử dụng phanh tay

Bác tài có thể sử dụng phanh tay khi lên dốc cho xe số sàn mà không cần đạp phanh chân. Khi đề pa, bác tài chỉ cần thực hiện từ từ các bước như: đạp côn, vào số sau đó nhả côn và đệm ga.

Nếu thấy vô lăng và cần số hơi rung trong lúc nhả côn thì nhả phanh tay ra. Lúc này, xe đã được đệm ga sẵn nên dù bạn không đạp chân phanh xe cũng không bị tụt xuống. Kỹ thuật đề pa ngang dốc khá đơn giản và dễ thực hiện đối với người mới.

Kỹ thuật đề pa ngang dốc cho xe ô tô số sàn
Kỹ thuật đề pa ngang dốc cho xe ô tô số sàn

Xem thêm: Phân Biệt Phanh Đĩa Và Phanh Tang Trống

Dùng mũi chân và gót chân phải để điều khiển phanh, ga

Đây là kỹ thuật khá khó đối với những bác tài mới tập lái vì phải cùng lúc sử dụng mũi chân và gót chân phải để lần lượt đạp phanh và đạp ga. Kỹ thuật này bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Đạp côn và vào số để xe khởi động
 • Bước 2: Dùng mũi chân phải nhấn bàn đạp phanh để nhả phanh tay. Song, xoay gót chân phải sang bàn đạp ga và bắt đầu đệm ga trong lúc nhả chân côn.
 • Bước 3: Nhả mũi chân phải ra khỏi bàn đạp phanh và dừng đạp
 • Bước 4: Đạp da mạnh để xe leo dốc

Nhả phanh

Nhả phanh đòi hỏi có bác tài có nhiều kinh nghiệm trong việc nhận biết điểm côn. Đầu tiên, bác tài sẽ đạp côn vào số để xe khởi động. Sau đó, chân phải đạp phanh chân để nhả phanh tay và chân trái đạp côn.

Tiếp đến, chân trái nhả côn từ từ để tìm điểm côn. Khi thấy cần số và vô lăng tung lên, chân phải nhanh chóng nhả phanh và chuyển sang đệm ga. Cuối cùng, chân trái nhả hết chân côn từ từ và chân phải đạp ga mạnh hơn để xe lên dốc dễ dàng.

Cách lái xe lên dốc bằng xe ô tô số tự động

Khởi động xe và cho cần số đến vị trí D

Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao ở xe số tự động được đánh giá dễ thực hiện hơn xe số sàn. Cách lái xe lên dốc khi sử dụng xe số tự động, bác tài chỉ cần dùng chân phải để điều khiển phanh và chân ga. Cần số của xe số tự động sẽ có các vị trí P, R,N, D, một số dòng xe sẽ được đánh giá ở dạng số như 4,3,2,L,…

Khởi động xe và cho cần số đến vị trí D
Khởi động xe và cho cần số đến vị trí D

Để thực hiện kỹ thuật lên dốc, bác tài chỉ cần đạp phanh khởi động xe và di chuyển cần số đến vị trí D mà không cần phải chuyển số. Khi leo dốc, hộp số xe sẽ tự động chuyển sang số phù hợp vì thế bác tài mới tập lái có thể dễ dàng thành thạo kỹ thuật này nhanh chóng.

Tăng tốc từ từ khi đến chân dốc

Bác tài cần quan sát xem đã đến chân dốc hay chưa và tăng tốc từ từ để tạo đà cho xe leo dốc. Ở bước này, bác tài cần không nên tăng tốc quá nhanh.

Đạp ga để lên dốc

Bạn sẽ cân nhắc lực đạp ga tùy theo độ cứng của con dốc. Lưu ý nếu đạp ga quá yếu xe sẽ không đủ lực để lên dốc. Tuy nhiên, nếu đạp ga quá mạnh xe sẽ dễ bị giật và phóng nhanh gây nguy hiểm. Vì thế, bác tài cần đạp lực phanh phù hợp với từng con dốc. Trường hợp xe tải nặng di chuyển lên dốc đứng, để kiểm soát xe tốt hơn bác tài có thể chuyển xe về chế độ số tay.

Kỹ thuật đề pa ngang dốc cho xe ô tô số tự động

Đạp phanh và khởi động xe, tiếp đó nhả phanh tay. Sau đó chuyển số xe về vị trí D, thực hiện nhả chân phanh và chuyển sang đạp ga để xe tiến lên từ từ. Đối với xe số tự động, hộp số thường tự hãm xe trong 2 – 3 giây vì thế rất hiếm khi xảy ra trường hợp chết máy hay tuột dốc. Bác tài chỉ việc nhả phanh và đạp xe là đã có thể leo dốc.

Kỹ thuật đề pa ngang dốc cho xe ô tô số tự động
Kỹ thuật đề pa ngang dốc cho xe ô tô số tự động

Kỹ thuật lái xe xuống dốc cho xe ô tô số sàn và xe ô tô số tự động

Cách lái xe xuống dốc bằng xe ô tô số sàn

Giảm tốc độ khi xe đến gần đỉnh dốc. Sau đó từ từ chuyển xe sang các số thấp hơn. Bác tài nên linh hoạt chọn số theo từng con dốc, với số càng thấp thì độ hãm của xe càng lớn và tốc độ càng chậm.

Cách lái xe xuống dốc bằng xe ô tô số sàn
Cách lái xe xuống dốc bằng xe ô tô số sàn

Cách lái xe xuống dốc bằng xe ô tô số tự động

Cách lái xe xuống dốc bằng xe ô tô số tự động cũng khá đơn giản. Khi đó, bác tài nên sử dụng chế độ chuyển số tay để hạn chế phanh và chủ động kiểm soát tốc độ xe. Tùy theo độ cứng của con dốc mà cân nhắc số tay sao cho phù hợp, chọn số càng thấp khi dốc cao, đứng. Trong trường hợp tốc độ xe vẫn nhanh khi đã chuyển về số thấp, hãy chuyển về số thấp hơn nữa nếu bạn muốn rà phanh.

Cách lái xe xuống dốc bằng xe ô tô số tự động
Cách lái xe xuống dốc bằng xe ô tô số tự động

Xem thêm: Giải đáp: Xe số sàn và xe số tự động, nên mua xe nào?

Video hướng dẫn cách lái xe lên dốc và cách lái xe xuống dốc từ người có kinh nghiệm

Những lưu ý quan trọng khi xe lên dốc và xuống dốc cao

Khi thực hiện kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao ở xe số sàn và số tự động, để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây.

Kỹ thuật lái xe lên dốc cho xe ô tô số sàn và xe ô tô số tự động
Kỹ thuật lái xe lên dốc cho xe ô tô số sàn và xe ô tô số tự động

Lùi về số thấp khi xuống dốc

Khi xuống dốc, vì chịu lực quán tính lớn nên tốc độ xe sẽ nhanh hơn rất nhiều. Vì thế, chuyển về số thấp khi xuống dốc sẽ giúp người lái dễ dàng kiểm soát được tốc độ xe và không cần sử dụng phanh quá nhiều.

Chú ý khoảng cách, luôn giữ an toàn

Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, ít nhất 3m. Tuyệt đối, không bám đuôi xe phía trước khi đang leo dốc để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ.

Chú ý khoảng cách, luôn giữ an toàn với xe phía trước
Chú ý khoảng cách, luôn giữ an toàn với xe phía trước

Nhường đường cho các xe lên dốc

Luật Giao thông đường bộ quy định, phương tiện xuống dốc phải nhường đường cho phương tiện lên dốc. Khi lên dốc, xe phải cần nhiều đà hơn trong khi xuống dốc người điều khiển chỉ cần kiểm soát tốt tốc độ bằng hộp số và phanh. Vì thế khi gặp phải trường hợp này, bạn cần nhường đường cho xe lên dốc.

Khi lên đến đỉnh đồi phải giảm tốc độ

Giảm tốc độ và giảm ga khi chuẩn bị xuống dốc đồng thời phanh nhẹ lại để tránh các tình huống nguy hiểm phía trước, nhất là ở những cung đường lạ hay khúc cua, ngã rẽ.

Khi leo dốc không nên vượt xe

Không được phép vượt xe khi ở đầu dốc là quy định được ban hành trong bộ Luật Giao thông đường bộ. Bởi lẽ khi leo dốc, tầm quan sát sẽ bị hạn chế và không đảm bảo an toàn để vượt xe khác.
Trường hợp bạn muốn vượt khi xuống dốc, hãy đảm bảo rằng bạn đã quan sát được ít nhất 150 m ở phía trước và tuyệt đối không vượt khi tầm nhìn bị khuất.

Khi leo dốc không nên vượt xe
Khi leo dốc không nên vượt xe

Không rà phanh

Xe xuống dốc sẽ có lực quán tính lớn làm hệ thống phanh chịu áp lực cao. Nếu bạn rà phanh liên tục, phanh sẽ nóng lên, má phanh và đĩa phanh bị mòn, phanh không ăn và có thể gây cháy phanh.

Tắt các thiết bị điện không cần thiết khi leo dốc

Nếu xe bạn tải quá nặng dễ bị mất đà và hụt ga giữa chừng, bạn nên tắt các thiết bị điện không cần thiết trên xe như màn hình xe, loa, điều hòa,… để giảm tải cho động cơ, tránh gây nóng máy.

Cách đỗ xe/ dừng xe trên những đoạn đường dốc

Bên cạnh tìm hiểu về kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao, bác tài cần phải nắm rõ cách đỗ xe lên dốc, xuống dốc như thế nào để an toàn cho bản thân, hàng hóa và phương tiện của mình. Dưới đây là những trường hợp đỗ xe thường gặp nhất:

Cách đỗ xe trên những đoạn đường dốc
Cách đỗ xe trên những đoạn đường dốc
 • Đỗ xe lên dốc và có vỉa hè: di chuyển phương tiện cách lề một đoạn khoảng 30cm, sau đó đánh tay sang trái rồi từ từ lùi lại để bánh trước bên phải chèn vào bệ đường. Lúc này, bạn không cần phải trả thẳng tay lái và đánh hết lái để tránh hư hỏng xe mình, gây trở ngại cho các phương tiện tham gia giao thông khác. Cuối cùng, bác tài thao tác kéo phanh tay, tắt máy và chuyển xe về số 1 (đối với hộp số sàn) và chuyển về số P (đối với hộp số tự động).
 • Đỗ xe lên dốc và không có vỉa hè: cách xử lý tốt nhất khi gặp phải trường hợp này là đánh lái hết sang phải khi đã đưa xe về điểm dừng song song với mép đường thay vì đánh lái sang trái như lúc đỗ xe lên dốc có vỉa hè. Nếu xe bị tuột dốc thì bánh dẫn hướng cũng đưa xe hướng vào bên trong và dừng lại, không dẫn đến trường hợp “tụt dốc không phanh” gây tai nạn.
 • Đỗ xe xuống dốc: Đỗ xe xuống dốc dù có vỉa hè hay không có vỉa hè để đảm bảo an toàn bác tài phải đánh lái hết sang bên phải. Bên cạnh đó, bạn có thể đỗ xe tránh xa đường hoặc để bánh xe chèn vào gờ cao. Sẽ có sự khác biệt một chút đối với các dòng xe trang bị hộp số sàn khi đỗ xe xuống dốc. Thay vì sử dụng số 1 như trong các trường hợp trên thì bạn nên về số lùi kết hợp với việc sử dụng phanh tay khi đỗ xe số sàn.
 • Đỗ xe trên đường đồi núi: Tuyệt đối không được đỗ ở các góc cua khi đỗ xe trên đường đồi núi dù bạn đang lên hay xuống dốc. Tuyệt đối không đỗ xe ở các đoạn đường hẹp, quá nhỏ, bị khuất tầm nhìn,… Nếu có thể, bạn nên đỗ xe ra khỏi phần đường xe chạy bằng cách dùng biển cảnh báo ở cách xe khoảng 100m để báo cho các phương tiện khác biết.

Lời kết

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc những kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao cho xe số sàn và xe số tự động. Hy vọng qua những thông tin này, bạn có thể nắm rõ hơn về kỹ thuật này giúp bạn lái xe an toàn trên mọi cung đường.

Tại Siêu Thị Xe Tải Van, chúng tôi cung cấp đa dạng các dòng xe tải van với mức giá tốt nhất thị trường. Bên cạnh đó, đại lý của chúng tôi còn hỗ trợ quý khách với các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, ưu đãi trả góp và dịch vụ hậu mãi 5 sao đảm bảo quyền lợi của người mua. Liên hệ qua hotline 0934.102.234 để được tư vấn rõ hơn về sản phẩm.

Các bài viết liên quan:

Thông tin liên hệ
Siêu Thị Xe Tải Van – Chuyên các dòng xe van chính hãng

 • Địa chỉ: 4 Đ. Song Hành, Trung Mỹ Tây, Q.12, TP. Hồ Chí Minh
 • Email: phongmktansuong@gmail.com
 • Hotline: 0934.102.234
 • Hỗ trợ kỹ thuật : 0904 862 863
 • Hotline cứu hộ : 0988 566 079
 • Website: https://xetaivan.com.vn/
Gọi điện
Gọi điện
Chat Zalo
Chat Zalo