Kinh nghiệm lái xe trong khu dân cư an toàn tránh bị xử phạt

Khu dân cư tập trung rất đông người vì thế tình hình giao thông thường khá phức tạp. Đây là nỗi lo không chỉ cho những tài xế mới mà những người có nhiều năm kinh nghiệm cũng gặp khó khăn. Vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe trong khu dân cư đảm bảo an toàn giúp các bác tài có sự chuẩn bị tốt các kỹ năng trong hành trình của mình.

Chia sẻ 12 Kinh nghiệm lái xe trong khu dân cư
Chia sẻ 12 Kinh nghiệm lái xe trong khu dân cư

12 kinh nghiệm lái xe trong khu dân cư an toàn

Dưới đây là 12 kinh nghiệm lái xe trong khu dân cư an toàn giúp ích cho các bác tài, đặc biệt là người mới lái ô tô, xe tải trang bị để tránh bị xử phạt vi phạm giao thông và những tình huống bất ngờ trên đường.

Kinh nghiệm lái xe trong khu dân cư an toàn
Kinh nghiệm lái xe trong khu dân cư an toàn

Xem ngay: Hướng dẫn 23+ kỹ năng lái ô tô, xe tải nhỏ & lớn an toàn cho người mới

Di chuyển với tốc độ cho phép

Di chuyển trong khu dân cư bằng ô tô, xe tải gặp phải bất lợi là đường xá chật hẹp và đông người qua lại nên việc kiểm soát tốc độ là vô cùng quan trọng.

Nếu di chuyển với tốc độ quá nhanh không những vi phạm luật an toàn giao thông mà còn có thể gây ra những tai nạn không đáng có nếu không xử lý kịp các tình huống bất ngờ trên đường. Do vậy, tài xế cần quan sát những biển báo tốc độ cho phép ở trên đường đi để điều chỉnh phù hợp và tốt hơn hết nên giữ ở tốc độ dưới 40km/h.

Di chuyển với tốc độ cho phép trong khu dân cư
Di chuyển với tốc độ cho phép trong khu dân cư

Chú ý các biển báo trên đường

Nhiều tài xế thường rất lơ là không quan tâm đến các biển báo đặc biệt trong các khu dân cư, 1 phần vì nghĩ đã quen đường, 1 phần vì không có sự giám sát của CSGT. Tuy nhiên, trên thực tế những biển báo trong khu dân cư đóng vai trò rất quan trọng giúp cảnh báo cho tài xế những vị trí tập trung đông người, có người qua đường, đường 1 chiều, đường cấm quay đầu,…

Vì vậy nên khi lái xe trong khu dân cư đông đúc, đặc biệt là đối với các bác tài mới hãy chú ý quan sát các biển báo trên đường để đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định giao thông.

Chú ý quan sát các biển báo trên đường đông dân cư
Chú ý quan sát các biển báo trên đường đông dân cư

Xem thêm: Định Danh Biển Số Xe – Những Điều Cần Lưu Ý

Đi đúng làn đường quy định

Như đã đề cập vì tính chất đường khu dân cư khá chật hẹp nên tài xế lái xe ô tô, xe tải di chuyển trong những đoạn đường này cần phải tuân thủ và đi đúng làn đường được quy định. Không lấn chiếm lề đường hay làn đường của xe đi ngược chiều vì điều này không những gây nguy hiểm mà còn mất mỹ quan khu đô thị.

Ngoài ra, các bác tài cần chú ý gương chiếu hậu để phát hiện những phương tiện nhỏ hơn như xe máy, xe đạp chen vào khoảng trống giữa các xe và giải phân cách để tránh những tình huống va quẹt không đáng có.

Di chuyển đúng làn đường được quy định
Di chuyển đúng làn đường được quy định

Lái xe trong trạng thái tính táo hoàn toàn

Tài xế di chuyển trong trạng thái không tỉnh táo, buồn ngủ do sử dụng chất kích thích như rượu, bia,…. không những bị phạt tiền do vi phạm quy định mà còn có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người khác. Đây là điều cơ bản mà bất cứ tài xế nào cũng nắm được trước khi được cấp bất cứ loại bằng lái xe nào.

Do vậy, tài xế tuyệt đối không sử dụng chất kích thích, ngủ đủ giấc để có một tinh thần sảng khoái khi lái xe, đặc biệt trong khu dân cư đông người. Nếu chẳng may bất khả kháng, tài xế nên dừng lại nghỉ ngơi hoặc nhờ người khác chở về thay vì tự mình lái xe trong trạng thái không tỉnh táo.

Không lái xe khi sử dụng chất kích thích
Không lái xe khi sử dụng chất kích thích

Nhường đường cho các phương tiện nhỏ hơn

Các phương tiện lớn như ô tô, xe tải khi di chuyển trong các đoạn đường chật hẹp như khu dân cư thì nên ưu tiên nhường đường cho các phương tiện thô sơ như xe máy, xe đạp để tránh dẫn đến tình trạng tắc nghẽn giao thông. Đi sát lề và làn đường của mình, không chen hàng hay lấn sang làn đường của phương tiện khác đặc biệt là trong những giờ cao điểm.

Ô tô xe tải nhường đường cho xe máy
Ô tô xe tải nhường đường cho xe máy

Xem thêm: Xe tải van có bị cấm giờ không? Quy định mới nhất về xe tải van

Quan sát cẩn thận khi muốn vượt qua xe phía trước

Việc vượt xe di chuyển phía trước trong đường dân cư chật hẹp là một khó khăn đối với các tài xế ô tô, xe tải. Để có thể vượt lên một cách an toàn, tài xế cần lưu ý quan sát cẩn thận cả xe phía trước, bên cạnh và phía sau qua gương chiếu hậu để đảm bảo khoảng cách phù hợp, tránh xảy ra va chạm với các phương tiện đi ngược chiều. Chỉ vượt khi nhận thấy các phương tiện xung quanh đang di chuyển tốc độ chậm, vừa phải.

Khi muốn vượt qua xe phía trước cần quan sát trước sau cẩn thận
Khi muốn vượt qua xe phía trước cần quan sát trước sau cẩn thận

Không bật xi nhan chuyển làn đột ngột

Khi muốn chuyển làn trong những đoạn đường đông người như khu dân cư thì bên cạnh việc quan sát cẩn thận các phương tiện xung quanh tài xế cần phải bật đèn xi nhan xin đường từ trước để ra tín hiệu.

Sau khi đã bật đèn xi nhan và quan sát không có gì bất thường, tài xế mới từ từ điều khiển xe di chuyển sang làn đường khác. Tuyệt đối không được đột ngột vừa bật xi nhan và rẽ hướng ngay vì người đi đường sẽ không kịp quan sát và rất dễ dẫn đến các va chạm không đáng có.

Không đột ngột bật xi nhan và rẽ hướng ngay lập tức
Không đột ngột bật xi nhan và rẽ hướng ngay lập tức

Đỗ xe đúng những vị trí được quy định

Tài xế mới chưa rành đường đi thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi muốn tìm nơi đỗ xe trong khu dân cư đông đúc vì diện tích hạn chế. Vì vậy trước mỗi hành trình, tài xế cần xem trước bản đồ và hành trình, có thể hỏi thăm những người có kinh nghiệm để tìm được nơi đỗ xe đúng quy định. Tránh đậu, đỗ xe bên đường không có vạch cho phép hay trước nhà dân, điều này vừa gây bất tiện vừa vi phạm quy định giao thông và có thể bị xử phạt.

Dừng đỗ xe đúng nơi quy định
Dừng đỗ xe đúng nơi quy định

Cẩn trọng những tình huống bất ngờ trên đường

Lái xe trong khu dân cư có rất nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra như trẻ em bất ngờ chạy sang đường, vật nuôi lao ra đường, người già đi bộ chậm rãi, ổ gà, ổ voi,… Điều này đòi hỏi tài xế cần bình tĩnh và quan sát thận trọng để có thể chủ động kiểm soát và xử lý nhanh chóng. Luôn luôn chú ý kiểm tra gương chiếu hậu, sử dụng còi xe kịp thời, đúng lúc để ra tín hiệu cho những người xung quanh và các phương tiện khác để đảm bảo an toàn.

Chú ý quan sát để tránh những tình huống bất ngờ trên đường
Chú ý quan sát để tránh những tình huống bất ngờ trên đường

Trang bị kỹ năng quay đầu xe an toàn

Việc quay đầu xe ở ngoài đường lớn đã không dễ dàng thì trong khu dân cư lại càng khó khăn hơn, đặc biệt là đối với các tài xế mới. Nếu chưa quen thao tác quay đầu xe thì sẽ rất dễ làm ùn tắc giao thông và có thể gây nguy hiểm khi tài xế lúng túng, chưa quan sát kỹ càng xung quanh.

Những lưu ý để quay đầu xe an toàn cho tài xế mới:

 • Bật xi nhan báo hiệu và giảm tốc độ trước khi quay đầu xe khoảng 20m.
 • Chuẩn bị phanh chân sẵn sàng.
 • Nên hướng đầu xe về phía không gian rộng hơn để dễ dàng quay xe trong không gian hẹp.
 • Kết hợp quan sát kính chiếu hậu và quay đầu nhìn qua vai để hạn chế điểm mù.
 • Trước khi tiến hành đánh lái xe phải sang số.
 • Nếu không thật sự cần thiết quay đầu xe, hoặc cảm thấy quá khó thì có thể lựa chọn đường vòng hoặc tìm một không gian rộng hơn.

Sau cùng, để có thể thành thục quay đầu xe tốt hơn ở bất cứ đoạn đường nào thì điều quan trọng là tài xế cần phải luyện tập và tích lũy nhiều hơn, đặc biệt là với các tài xế lái xe tải, xe bán tải lớn.

Kỹ năng quay đầu xe an toàn trong khu dân cư
Kỹ năng quay đầu xe an toàn trong khu dân cư

Trang bị kỹ năng phanh xe sao cho an toàn

Trong khu dân cư, do diện tích hạn chế nên khoảng cách giữa các xe cũng nhỏ. Vì vậy, nên quan sát kỹ càng để hạn chế phanh gấp gây nguy hiểm cho các phương tiện đi phía sau.

Những lưu ý giúp phanh xe an toàn hơn khi lái xe trong khu dân cư:

 • Đối với xe sử dụng hộp số sàn: Nếu gặp kẹt xe, tài xế nên để xe trong trạng thái chờ không tải, chân đạp phanh hờ hờ, sau đó nhả côn để xe nhích theo khi xe phía trước di chuyển. Lưu ý chỉ nên đạp phanh dứt khoát khi cần dừng hẳn.
 • Đối với xe sử dụng hộp số tự động: Không đạp phanh và ga bằng 2 chân xe sẽ gây nguy hiểm, khiến xe khó có thể dừng lại được vì lực quá lớn. Chỉ cần đặt gót chân thẳng hàng với bàn đạp phanh và sử dụng bàn chân trên của chân phải để điều phanh và ga theo nguyên tắc luân phiên.
Trang bị kỹ năng phanh xe an toàn
Trang bị kỹ năng phanh xe an toàn

Xem thêm: Phân Biệt Phanh Đĩa Và Phanh Tang Trống Trên Xe Tải

Không bật đèn pha khi đi trong khu dân cư

Đèn pha chỉ nên được sử dụng khi di chuyển trong những đoạn đường tối, vắng vẻ cần có ánh sáng mạnh để dễ dàng quan sát được những chướng ngại vật phía xa. Do vậy, trong khu dân cư đông đúc không nên sử dụng đèn pha vì có thể làm chói mắt, hạn chế tầm nhìn của phương tiện di chuyển ngược chiều. Hơn hết, việc sử dụng đèn pha trong khu dân cư cũng là hành vi vi phạm luật an toàn giao thông, có thể bị phạt tiền lên đến 1 triệu đồng.

Đi trong khu dân cư không bật đèn pha
Đi trong khu dân cư không bật đèn pha

Những kiến thức tài xế cần trang bị khi lái xe trong khu dân cư

Bên cạnh những kỹ năng thì tài xế cũng cần nắm những kiến thức liên quan đến biển báo, quy định khi lái xe trong khu dân cư để tránh bị xử phạt do vi phạm luật giao thông.

Ý nghĩa trên các loại biển báo đặt tại các khu đông dân cư

Theo quy chuẩn mới về biển báo hiệu đường bộ ban hành năm 2019 thì có 2 loại biển báo thường được đặt trong khu đông dân cư đó là biển R.420 và R.421. Trong đó:

 • R.420: là biển báo cho biết bắt đầu khu vực đông dân cư, nhận biết bằng hình chữ nhật có nền xanh dương, hình vẽ tòa nhà liền sát nhau có màu trắng ở giữa. Khi nhìn thấy biển báo này tài xế cần phải điều chỉnh tốc độ di chuyển dưới 60km/h.
Biển báo R420 bắt đầu khu dân cư
Biển báo R420 bắt đầu khu dân cư
 • R.421: là biển báo cho biết là kết thúc khu vực đông dân cư, nhận biết bằng hình chữ nhật nền màu xanh dương, hình vẽ tòa nhà liền sát nhau màu trắng ở giữa và thêm 1 đường gạch chéo màu đỏ. Khi nhìn thấy biển báo này tài xế đã ra khỏi khu vực đông dân cư và có thể tăng tốc độ từ từ, tuy nhiên vẫn phải nằm trong mức cho phép và đảm bảo an toàn giao thông.
Biển báo R421 kết thúc khu dân cư
Biển báo R421 kết thúc khu dân cư

Trong khu dân cư được di chuyển với tốc độ bao nhiêu?

Theo quy định thuộc thông tư 31/2019, trong khu đông dân cư, các phương tiện cơ giới (trừ xe mô tô, xe gắn máy) chạy trên đường đôi, đường 1 chiều có từ 2 làn xe trở lên được di chuyển với tốc độ tối đa 60km/h. Đối với tuyến đường 2 chiều, đường 1 chiều chỉ có 1 làn xe thì được di chuyển với tốc độ tối đa 50km/h.

Trong khu dân cư phải di chuyển với tốc độ cho phép
Trong khu dân cư phải di chuyển với tốc độ cho phép

Xem thêm: 10+ Kinh nghiệm lái xe đường sương mù an toàn mà tài xế mới cần biết

Tài xế di chuyển quá tốc độ trong khu dân cư bị phạt như thế nào?

Điều 5 Nghị định 100/2019 quy định mức xử phạt đối với tài xế ô tô, xe tải chạy quá tốc độ trong khu dân cư như sau:

Tốc độ vượt quáMức phạt
Từ 0 – 5km/hKhông bị xử phạt
Từ 5 – 10km/h800.000 – 1.000.000 đ
Từ 10 – 20km/h3.000.000 – 5.000.000 đ
Từ 20 – 35km/h6.000.000 – 8.000.000 đ đồng thời tước GPLX tối đa 4 tháng
>= 35km/h10.000.000 – 12.000.000 đ đồng thời tước GPLX tối đa 4 tháng
Tốc độ khi lái xe trong khu dân cư cho phép
Tốc độ khi lái xe trong khu dân cư cho phép

Hy vọng qua những kinh nghiệm lái xe trong khu dân cư được chia sẻ ở trên đây sẽ giúp cho các tài xế mới nắm được để đảm bảo an toàn và tránh bị xử phạt sai phạm không đáng có.

Hiện nay, các loại xe tải van đều được thiết kế và trang bị hệ thống an toàn giúp tài xế dễ dàng quay đầu xe ở những đoạn đường chật hẹp. Nếu như bạn quan tâm và muốn tư vấn chi tiết hơn hãy liên hệ đến Siêu Thị Xe Tải Van qua hotline 0934.102.234.

Siêu Thị Xe Tải Van luôn cố gắng không ngừng để mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng đi kèm với chi phí tốt. Chúng tôi tự hào là đại lý phân phối cấp 1 uy tín của nhiều thương hiệu lớn. Với hệ thống đại lý phân phối rộng khắp, khách hàng có nhu cầu có thể trực tiếp đến các cửa hàng của chúng tôi để tham khảo và so sánh sản phẩm.

Các bài viết liên quan:

Thông tin liên hệ
Siêu Thị Xe Tải Van – Chuyên các dòng xe van chính hãng

 • Địa chỉ: 4 Đ. Song Hành, Trung Mỹ Tây, Q.12, TP. Hồ Chí Minh
 • Email: phongmktansuong@gmail.com
 • Hotline: 0934.102.234
 • Hỗ trợ kỹ thuật : 0904 862 863
 • Hotline cứu hộ : 0988 566 079
Gọi điện
Gọi điện
Chat Zalo
Chat Zalo