Định Danh Biển Số Xe – Những Điều Cần Lưu Ý

Thông tư dự kiến về quản lý biển số xe định danh theo chủ sở hữu được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến. Theo dự thảo, biển số xe cơ giới sẽ không được mua bán, chuyển nhượng và sẽ đi kèm mã định danh của chủ sở hữu. Thông tư này dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-7. Mỗi chủ xe sẽ có thể sở hữu nhiều biển số xe trong quá trình quản lý. Điều này đặt ra những quy định mới về cấp, thu hồi, và đăng ký biển số xe cơ giới thay thế Thông tư 54/2020. Vậy những điểm đáng lưu ý trong dự thảo định danh biển số xe này là gì, cùng Siêu thị Xe Tải Van tìm hiểu qua nhé.

Định danh biển số xe là gì?

Theo thông tư quy định về biển số định danh dự kiến áp dụng từ ngày 01/07/2023: Biển số xe sẽ được quản lý theo mã định danh của người sở hữu. Biển số vẫn được cấp theo dạng như trước đây, chỉ khác về cách quản lý. Nói cách khác, trước đây xe nào biển đó, giờ thì người nào biển số xe đó, biển số xe đi theo người.

Ví dụ: Bạn có mua 1 chiếc xe tải van Teraco biển số: 51G 102.34, bạn mang xe đi đăng ký mã số định danh của bạn, và khi ra đường không cần biết xe gì, chỉ cần nhìn thấy biển kiểm soát 51G 102.34 thì hệ thống sẽ nhận diện đó là bạn (định danh).

 

Bán Xe Phải Giữ Lại Biển Số

Cũng đi theo ví dụ trên, bạn đã sử dụng chiếc xe tải van Tera V biển số: 51G 102.34 Được thời gian thì muốn bán đi, Theo như trước đây bạn bán xe sẽ bán cả xe cùng biển số, nhưng giờ bán xe bạn sẽ giữ lại biển số và đăng ký, nộp cho cơ quan Công an, bao giờ bạn mua xe mới thì lại ra đề nghị Công an cấp lại biển 51G 102.34 và làm đăng ký xe mới, tức là xe bạn có thể đổi, nhưng biển số xe sẽ được giữ nguyên.

xe tải van tera V

1 Người vẫn được đăng ký nhiều xe

Dự thảo thông tư không quy định giới hạn số lượng sở hữu phương tiện đối với một cá nhân, tổ chức. Theo đó, mỗi người có thể sở hữu nhiều xe và nhiều biển số định danh, song mỗi xe chỉ được gắn một biển số cụ thể. Ví dụ bạn đã sở hữu xe tải van 868 2 chỗ ngồi mang biển số 51G 102.34, Bạn vẫn có thể đăng ký xe tải van Gaz 3 chỗ mang biển số 51G- 003.12. Cả 2 xe tải van này vẫn do bạn sở hữu và khi ra đường nhìn thấy 2 biển kiểm soát trên thì hệ thống sẽ nhận diện đó là bạn.

Biển số xe theo số định danh cả đời

Biển số định danh sẽ đi theo 1 người đó suốt đời, không được phép mua bán chuyển nhượng biển số xe, riêng với biển số đấu giá thì được phép chuyển nhượng biển kèm theo xe.

Ví dụ : anh A trúng đấu giá biển 51G 555.55, mang về lắp vào xe tải van srm x30, 1 thời gian sau anh A cần tiền bán, anh A được phép bán chiếc xe này + BKS 51G 555.55 cho anh B, nhưng anh B không có quyền định danh biển 99A 555.55 theo mã định danh của mình để tiếp tục lắp xe khác, khi nào xe hỏng, mất trộm, hết niên hạn hoặc bán xe thì nhà nước thu hồi BKS 51G 555.55 rồi lại mang đấu giá tiếp cho chủ mới.

xe tải van srm x30 V2

Biển 5 số khi định danh sẽ giữ nguyên

Thông tư mới về quản lý biển kiểm soát xe cơ giới cũng đưa ra một số điểm mới quan trọng. Một điểm đáng chú ý là biển số gồm 5 số khi định danh sẽ được giữ nguyên, trong khi biển số có 3 hoặc 4 số sẽ được đổi thành biển số có 5 số.

Các xe chưa hoàn tất việc sang tên chủ sở hữu, chỉ mới có công chứng uỷ quyền sẽ phải thực hiện việc bỏ biển số cũ và lắp đặt biển số mới khi thực hiện quy định định danh từ ngày 1/7.

Từ ngày 1/7, việc định danh cũng sẽ được áp dụng cho cả biển số ô tô và biển số xe máy, và dự kiến quá trình định danh sẽ hoàn tất trong vòng 2 năm.

Ngoài ra, kể từ ngày 1/7, việc đấu giá biển số ô tô sẽ được bắt đầu, trong khi việc đấu giá biển số xe máy vẫn chưa được áp dụng. Đối với ô tô, để tham gia đấu giá, chủ sở hữu phải đặt trước số tiền 40 triệu đồng và quá trình đấu giá sẽ diễn ra trực tuyến.

định danh biển số xe
Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ cấp, thu hồi, đăng ký biển số xe cơ giới Ảnh: Bộ Công an

Khi bán xe phải làm thủ tục thu hồi

Bộ Công an đề xuất một quy định quan trọng trong dự thảo, đó là khi chủ xe bán, cho tặng, thừa kế, trao đổi hoặc điều chuyển xe, họ phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số, sau đó nộp cho cơ quan đăng ký xe để thực hiện thủ tục thu hồi. Trong trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số đã trúng đấu giá, chủ xe cũng phải nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký để thực hiện thủ tục thu hồi.

Theo dự thảo, nếu trong vòng 30 ngày kể từ khi thực hiện giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe không thực hiện thủ tục thu hồi hoặc không giao giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số cho bên mua để thực hiện thủ tục thu hồi, họ sẽ bị xử phạt theo quy định. Đáng chú ý, trong trường hợp chủ xe không thực hiện thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu, họ sẽ chịu trách nhiệm pháp lý đối với các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Tổng Kết

Trên đây là những điểm đáng chú ý trong dự thảo thông tư về việc định danh biển số xe dự kiến áp dụng từ ngày 01/07/2023. Hy vọng bài viết đã cung cấp cái nhìn tổng quan nhất về dự thảo này cho quý khách hàng.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc tìm kiếm một chiếc xe tải van hoặc muốn tìm hiểu thêm về các chương trình ưu đãi và giảm giá, hãy liên hệ với Siêu thị Xe Tải Van thông qua số hotline: 0934.102.234. Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chính hãng, và sẵn sàng tư vấn nhiệt tình với chính sách giá cạnh tranh. Đặc biệt, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ sau bán hàng tốt nhất để đáp ứng tối đa mọi nhu cầu của khách hàng. Hãy để Siêu thị Xe Tải Van là địa chỉ đáng tin cậy cho nhu cầu của bạn.

Gọi điện
Gọi điện
Chat Zalo
Chat Zalo