Xe tải chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Cách thay nhớt đúng

Thay dầu nhớt là một trong những khâu bảo dưỡng xe tải định kỳ cực kỳ quan trọng. Việc thay nhớt cho xe tải nhằm đảm bảo cho xe luôn hoạt động tốt, tuổi thọ của các bộ phận của xe được đảm bảo, tránh những sự trục trặc không đáng có trong những chuyến hành trình. Hiểu về tầm quan trọng, chủ xe cần phải biết xe tải chạy bao nhiêu km thì thay nhớt cũng như thay nhớt thế nào cho đúng cách. Đừng lo, Siêu Thị Xe Tải Van sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho những vấn đề này qua nội dung bài viết.

xe tải chạy bao nhiêu km thì thay nhớt
Xe tải chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

Tại sao cần phải thay nhớt cho xe tải định kỳ?

Đối với bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp nào, xe tải hay xe tải nhỏ được xem là một tài sản có giá trị lớn, là phương tiện để kiếm tiền. Do đó, xe tải cần phải luôn đảm bảo hoạt động ở tình trạng tốt nhất để mang đến hiệu suất công việc cao nhất. Để xe tải không bị xuống cấp nhanh chóng sau một thời gian sử dụng thì khâu bảo dưỡng là cực kỳ quan trọng. Trong đó, việc thay dầu nhớt theo định kỳ là yêu cầu bảo dưỡng cơ bản nhất.

Dầu nhớt là nguyên liệu có công năng chính để bôi trơn các động cơ của xe, đảm bảo sự vận hành trơn tru, êm ái và giảm thiểu tối đa sự bào mòn động cơ. Vậy, xe tải chạy bao nhiêu km thì thay nhớt, cùng khám phá câu trả lời ngay dưới đây.

Tại sao cần thay nhớt định kỳ cho xe tải
Tại sao cần thay nhớt định kỳ cho xe tải

Xe tải chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Xe tải chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Thông thường, chu kỳ để thay nhớt cho xe tải sẽ được các tài xế xác định dựa theo số Km đã chạy. Tuy vậy, ở mỗi hãng xe, mỗi dòng xe sẽ có những hướng dẫn khác nhau về thời gian thay nhớt và số km để thay nhớt. Con số chung nhất thường sẽ khoảng từ 5.000 – 10.000km, hoặc từ 3 đến 6 tháng sẽ cần thay nhớt định kỳ cho xe tải. Ngoài thời gian và số km, việc xác định xem xe tải chạy bao nhiêu km thì thay nhớt còn sẽ phụ thuộc vào điều kiện sử dụng xe, các loại nhớt đang sử dụng và những yêu cầu cụ thể của mỗi hãng xe.

Xe tải chạy bao nhiêu km thì cần thay nhớt
Xe tải chạy bao nhiêu km thì cần thay nhớt

Phụ thuộc vào điều kiện lái xe

Xe tải là dòng xe chuyên sử dụng để vận chuyển, tùy theo từng điều kiện lái xe cũng ảnh hưởng đến vấn đề bảo trì, bảo dưỡng cho xe. Nếu như bạn thường xuyên phải lái xe trong điều kiện khắc nghiệt, xe đi đường đồi, nhiều đá hoặc vận chuyển hàng hóa có trọng lượng nặng thì việc cần thay mới dầu nhớt sẽ diễn ra nhanh hơn bình thường. Lưu ý này bạn cần nắm rõ để đảm bảo dầu nhớt luôn đạt hiệu suất tốt nhất và bảo vệ động cơ khỏi sự bào mòn, hư hỏng một cách tốt nhất.

xe tải chạy bao nhiêu km thì thay nhớt
xe tải chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

Phụ thuộc vào loại nhớt sử dụng

Một trong những yếu tố chính quyết định đến việc xe tải chạy bao nhiêu km thì thay nhớt đó chính là loại dầu nhớt mà bạn đang sử dụng, quyết định trực tiếp đến chu kỳ thay nhớt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt từ loại bình thường cho đến loại tốt. Nếu hiện tại bạn đang sử dụng những loại dầu nhớt kém chất lượng thì sẽ khả năng bôi trơn động cơ sẽ không cao và không lâu. Tất nhiên thời gian cần thay dầu nhớt mới cho xe tải cũng sẽ nhanh hơn so với bình thường. Tốt nhất, bạn nên sử dụng những loại dầu nhớt có chất lượng cao. Sử dụng loại dầu nhớt theo khuyến cáo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc nơi bán ô tô tải để xác định được chu kỳ cần thay nhớt một cách chính xác nhất cho xe.

Tùy vào loại nhớt đang sử dụng
Tùy vào loại nhớt đang sử dụng

Dấu hiệu nhận biết xe tải cần phải được thay nhớt

Ngoài những yếu tố mà Siêu Thị Xe Tải Van vừa nêu trên thì còn một số những lưu ý dưới đây để giúp bạn biết được chính xác nhất xe tải chạy bao nhiêu km thì thay nhớt.

Những dấu hiệu bạn nên thay dầu nhớt cho xe
Những dấu hiệu bạn nên thay dầu nhớt cho xe

Quan sát màu sắc và độ nhớt của nhớt

Để biết xe tải đã đến lúc cần phải thay nhớt hay chưa, bạn hãy kiểm tra và quan sát về màu sắc của nhớt. Nếu nhớt đã quá cũ, không còn đảm bảo độ trơn tru để duy trì việc vận hành máy cho xe tải thì màu sắc của nó sẽ trở nên đen óng và không đồng đều. Bên cạnh việc quan sát màu sắc thì bạn cần kiểm tra thêm về độ nhớt. Khi dầu nhớt mất đi độ nhớt, chạm vào cảm giác quá lỏng thì nó không còn đảm bảo khả năng bảo vệ động cơ. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy bạn cần thay nhớt mới cho xe.

Quan sát màu sắc của nhớt
Quan sát màu sắc của nhớt

Kiểm tra mức độ ô nhiễm của dầu nhớt

Một cách rất phổ biến được nhiều tài xế truyền tai để xác định thời điểm thay nhớt chuẩn xác là sử dụng than hoạt tính hoặc bộ lọc dầu nhớt để kiểm tra mức độ ô nhiễm của dầu nhớt. Kinh nghiệm này sẽ cho bạn kết quả chính xác về mức độ ô nhiễm của dầu nhớt và bạn cần phải thay mới ngay lập tức.

Kiểm tra mức độ ô nhiễm của nhớt
Kiểm tra mức độ ô nhiễm của nhớt

Kiểm tra mức dầu nhớt

Đôi khi dầu nhớt của bạn chưa đến lúc cần phải thay mới, nhưng nếu như mức dầu nhớt đạt mức tối thiểu trên thang đo thì bạn có thể châm thêm dầu nhớt mới để đảm bảo cho khả năng bôi trơn, giúp động cơ của xe không bị bào mòn, hư hỏng.

Kiểm tra mức dầu nhớt
Kiểm tra mức dầu nhớt

Có nên thay nhớt cho xe tải tại nhà?

Biết được xe tải chạy bao nhiêu km thì thay nhớt rồi thì tiếp theo, có nên thay nhớt tại nhà? So với việc thay nhớt cho xe tải tại các trung tâm sửa chữa ô tô thì việc thay nhớt cho xe tải tại nhà có nhiều lợi ích rõ rệt. Đầu tiên, chúng tôi khẳng định rằng việc thay nhớt tại nhà vẫn đem lại hiệu quả như khi chúng ta mang xe đến các trung tâm sửa chữa ô tô. Đặc biệt, tự thay nhớt cho xe tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể, không phải mất nhiều thời gian chờ đợi.

Bên cạnh đó, Siêu Thị Xe Tải Van vẫn khuyến khích bạn nên đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô chuyên nghiệp. Đến những nơi này, bạn sẽ được hưởng thêm nhiều chế độ bảo hành và bảo dưỡng khác, được tư vấn chọn thay loại dầu nhớt phù hợp nhất và đảm bảo về quy trình theo dõi. Ngoài việc thay nhớt thì bạn còn được hỗ trợ kiểm tra, bảo trì những bộ phận và phụ tùng khác của xe, giúp xe tải luôn vận hành ở điều kiện tốt nhất.

Có nên thay nhớt xe tải tại nhà
Có nên thay nhớt xe tải tại nhà

Hướng dẫn cách thay nhớt cho xe tải

Nội dung này dành cho những ai quyết định tự thay dầu nhớt xe tải tại nhà. Siêu Thị Xe Tải Van sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước để tự thay nhớt chuẩn nhất, đúng kỹ thuật và nhanh chóng nhất.

Hướng dẫn thay nhớt cho xe tải
Hướng dẫn thay nhớt cho xe tải

Dụng cụ cần chuẩn bị để thay nhớt cho xe tải

Trước khi thay nhớt cho xe, bạn cần chọn loại nhớt phù hợp cho xe tải của mình. Hãy đọc xem thông số của dầu nhớt và đối chiếu theo sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Ví dụ thực tiễn: dòng xe Dothanh IZ650SE sẽ sử dụng các loại nhớt tiêu chuẩn API CI-4, SAE 15W-40.

Sau khi đã xác định được dòng nhớt phù hợp cho xe, tiếp theo bạn cần chuẩn bị các công cụ cần thiết để bắt tay vào việc tự thay nhớt tại nhà. Các dụng cụ cần có gồm:

  • Nhớt và lọc nhớt mới
  • Dụng cụ để mở nhớt
  • Cờ lê để mở bulong xe
  • Phễu để châm nhớt mới cho xe
  • Đội kê
  • Một tấm bìa cứng có kích thước lớn
  • Thùng để hứng bớt
  • Bao tay
  • Giẻ lau để vệ sinh

Các bước thay nhớt cho xe tải tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi các dụng cụ cần thiết để thay nhớt cho xe tải, các bước tiến hành sẽ như sau:

Bước 1: Tìm vị trí để đội kê và nâng xe lên.

Đầu tiên hãy lựa chọn một khu vực đậu xe bằng phẳng, sử dụng đội kê 2 bên để tạo một không gian đủ thông thoáng để có thể thoải mái chui người vào gầm xe.

Đội kê xe tải
Đội kê xe tải

Bước 2: Xả nhớt cũ cho xe tải

Hãy lót một tấm bìa cứng dưới khu vực thay nhớt để tránh việc nhớt chảy văng tung tóe ra nền gây mất vệ sinh. Đặt thùng hứng dầu nhớt đúng ở vị trí xả nhớt của xe tải. Sau đó sử dụng cờ lê để tháo bulong ra và tiến hành xả nhớt. Công đoạn này sẽ mất một vài phút để nhớt cũ có thể chảy ra ngoài hết. Sau khi nhớt đã chảy ra ngoài hết thì sử dụng cờ lê để lắp bulong trở lại.

Xả nhớt cho động cơ
Xả nhớt cho động cơ

Bước 3: Tiến hành tháo và thay thế lọc nhớt cho xe

Ở bước này, đầu tiên bạn cần sử dụng dụng cụ lọc nhớt đúng với kích cỡ và tháo lọc nhớt cũ ra khỏi xe. Trước khi tiến hành thay nhớt mới, hãy bôi một lớp nhớt xung quanh phần đệm cao su trên lọc nhớt để tăng độ làm kính và dễ bắt vào hơn. Tiếp đến, tiến hành đổ nhớt đầy khoảng ⅔ bộ lọc mới và gắn bộ lọc vào đúng vị trí. Lưu ý rằng, khi thay nhớt cần phải giữ cho chiếc lọc ở vị trí thẳng đứng, sử dụng lực vừa tay để vặn đến khi cảm thấy cứng thì sử dụng dụng cụ siết để siết lại (không nên siết quá chặt).

Tháo và thay thế lọc mới cho xe
Tháo và thay thế lọc mới cho xe

Bước 4: Tiến hành châm nhớt mới cho động cơ xe tải

Hãy xem thông tin có trong sách hướng dẫn để biết được bạn cần phải thay lượng nhớt bao nhiêu. Ví dụ thực tiễn, dung tích nhớt cần sử dụng để thay cho dòng xe tải 6.5 tấn Dothanh IZ650SE là 10.2 lít.

Sau khi đã xác định được số nhớt cần thay, bạn hãy mở nắp nhớt ra và tiến hành châm thêm nhớt mới với một lượng dung tích ít hơn một chút so với mức khuyến cáo trong sách hướng dẫn sử dụng. Lý do là bởi trong động cơ của xe vẫn còn tồn đọng một lượng nhỏ dung tích của nhớt cũ.

Châm nhớt mới cho động cơ
Châm nhớt mới cho động cơ

Bước 5: Kiểm tra lại lần cuối và làm sạch nắp dầu

Sau khi đã tiến hành thực hiện xong xuôi các bước trên, bạn cần thực hiện kiểm tra kỹ lại một lần nữa mức nhớt bằng que thăm nhớt. Qua kiểm tra, nếu như lượng nhớt chưa đạt thì bạn cần châm thêm nhớt. Chờ khoảng thời gian 5 phút rồi kiểm tra lại lần nữa. Sau khi thay nhớt đạt yêu cầu, bạn hãy dùng giẻ để làm sạch nắp đầu dầu xung quanh vị trí châm dầu nhớt để hạn chế tối đa tình trạng dầu nhớt bị tràn ra khỏi ngoài động cơ gây cháy nổ.

Trên đây là toàn bộ những bước thay dầu nhớt tại nhà chuẩn nhất, cách thực hiện cực kỳ đơn giản nên bất kỳ ai cũng có thể thực hiện theo, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho mỗi lần thay nhớt cho xe tải.

Kiểm tra lại lần cuối
Kiểm tra lại lần cuối

Thay nhớt cho xe tải ở đâu uy tín, nhanh gọn?

Tuy việc thay dầu nhớt cho xe tải khá đơn giản nhưng chúng ta vẫn nên đến các trung tâm chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất. Bởi hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt khác nhau, rất khó để ta có thể xác định được loại dầu nhớt nào phù hợp nhất với dòng xe của mình. Chưa kể là các sản phẩm dầu nhớt giả mạo, kém chất lượng tràn lan sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ. Bởi những lý do đó mà ta vẫn nên đến nơi thay nhớt uy tín để được tư vấn và thay nhớt chất lượng cao.

Siêu Thị Xe Tải Van – đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng đa dạng các dòng xe tải van. Chúng tôi hiện có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn cao, mang đến cho bạn sự an tâm trong vấn đề bảo dưỡng xe, chăm sóc xe tải theo định kỳ, mang đến những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Hoặc nếu bạn đang cần tư vấn về vấn đề bảo dưỡng xe, hãy gọi ngay chúng tôi qua số hotline 0934 102 234 để được tư giải đáp chi tiết nhất.

Như vậy, qua bài viết, Siêu Thị Xe Tải Van đã phân tích cùng bạn hiểu rõ về tầm quan trọng của việc thay dầu nhớt cho xe tải, giải đáp được thắc mắc xe tải chạy bao nhiêu km thì thay nhớt. Đặc biệt, với cách hướng dẫn thay dầu nhớt chi tiết cho xe tải chi tiết mà chúng tôi đã đề cập sẽ giúp bạn có thể tự tin thay dầu nhớt đơn giản và nhanh chóng tại nhà. Hoặc nếu cần hỗ trợ, hãy đến ngay với Siêu Thị Xe Tải Van!

Gọi điện
Gọi điện
Chat Zalo
Chat Zalo