Giải đáp quy định về niên hạn xe bán tải chi tiết 2024

Xe bán tải hiện nay là một phương tiện giao thông kinh doanh được sử dụng phổ biến tại khu vực thành thị. Chính vì vậy những vấn đề xoay quanh quy định niên hạn xe bán tải được rất nhiều tài xế quan tâm. Trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc cập nhật những thông tin mới nhất về niên hạn sử dụng xe bán tải và quy định đăng kiểm xe bán tải.

Giải đáp quy định về niên hạn xe bán tải chi tiết 2024
Giải đáp quy định về niên hạn xe bán tải chi tiết 2024

Niên hạn sử dụng xe bán tải được hiểu như thế nào?

Niên hạn sử dụng xe bán tải chính là khoảng thời gian mà chủ phương tiện được sử dụng hợp pháp xe bán tải để lưu thông trên đường cho đến ngày hết hạn, hay hiểu một cách đơn giản chính là hạn sử dụng của xe. Khái niệm này được đề cập tại điều 3 của Thông tư 95/2009/NĐ-CP.

Niên hạn sử dụng xe bán tải được tính từ năm sản xuất xe
Niên hạn sử dụng xe bán tải được tính từ năm sản xuất xe

Xem thêm: Xe tải van có niên hạn sử dụng không?

Xe bán tải đăng kiểm được bao nhiêu năm thì hết hạn?

Theo Điều 4 Thông tư 95/2009/NĐ-CP, để đảm bảo an toàn kỹ thuật cho phương tiện và người điều khiển thì niên hạn xe bán tải được quy định tối đa là 25 năm và được tính bắt đầu từ năm mà xe được sản xuất.
Có một số trường hợp đặc biệt niên hạn sử dụng của xe bán tải sẽ được tính từ năm đầu đăng ký xe nếu được Thủ tướng chính phủ cho phép.

Xe bán tải có niên hạn sử dụng tối đa là 25 năm
Xe bán tải có niên hạn sử dụng tối đa là 25 năm

Quy định đăng kiểm xe bán tải cập nhật mới nhất

Chu kỳ đăng kiểm xe bán tải

Chu kỳ hay thời hạn đăng kiểm xe bán tải thông thường sẽ được đề cập ở trên tem đăng kiểm dán trực tiếp trên kính chắn gió của xe.

Cụ thể chu kỳ/thời gian đăng kiểm xe bán tải được quy định như sau:

Xe bán tải đã suất với thời gianChu kỳ đăng kiểm
<7 năm Lần đầu sau 30 tháng, từ lần 2: 18 tháng/lần
Từ 7 – 12 năm12 tháng/lần
Từ 12 – 20 năm6 tháng/lần
> 20 năm3 tháng/lần

Đăng kiểm xe bán tải bao nhiêu tiền?

Chi phí đăng kiểm xe bán tải hiện nay là 330.000 VNĐ, trong đó bao gồm lệ phí đăng kiểm xe là 280.000 VNĐ và phí cấp giấy chứng nhận là 50.000 VNĐ. Mức phí này không quá cao vì vậy chủ phương tiện hãy lưu ý nhớ mang xe đến đăng kiểm đúng, đầy đủ theo quy định để đảm bảo an toàn và không bị xử phạt.

Đăng kiểm xe bán tải hiện nay có mức phí 330.000 đ
Đăng kiểm xe bán tải hiện nay có mức phí 330.000 đ

Xem thêm: Chi phí của xe bán tải không niên hạn và niên hạn

Giải đáp những thắc mắc về niên hạn xe bán tải và quy định đăng kiểm

Xe bán tải có thời hạn/niên hạn sử dụng hay không?

Các dòng xe bán tải hiện nay hầu hết đều có niên hạn/thời hạn sử dụng. Xe bán tải có niên hạn sử dụng sẽ có công năng chở người <80% ví dụ như: xe bán tải Toyota Hilux 628, xe bán tải Mitsubishi Triton 600, xe bán tải Mazda BT-50 569.

Dòng xe bán nào không có niên hạn sử dụng?

Hầu hết các dòng xe bán tải hiện nay đều có niên hạn sử dụng, tuy nhiên vẫn có xe bán tải không có niên hạn sử dụng đó là xe bán tải Ford Ranger Raptor. Dòng xe dưới 9 chỗ này có công năng chở người >80% vì thế được xếp vào loại xe bán tải không niên hạn, đồng thời được cứu hành trình khi bị hư hỏng trọn đời.

Ford Ranger Raptor là dòng xe bán tải không niên hạn
Ford Ranger Raptor là dòng xe bán tải không niên hạn

Quá hạn đăng kiểm bị phạt ra sao?

Như đã đề cập ở mục chi phí đăng kiểm, chủ phương tiện lưu thông xe bị quá hạn đăng kiểm hay đem xe đến đăng kiểm muộn sẽ bị phạt tiền theo quy định:

Đối với cá nhân:

 • Quá hạn < 1 tháng:
  • Người lái xe: bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong vòng nhiều nhất là 3 tháng, ít nhất là 1 tháng tùy theo mức độ.
  • Chủ sở hữu phương tiện: bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng
 • Quá hạn > 1 tháng:
  • Người lái xe: bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong vòng nhiều nhất là 3 tháng, ít nhất là 1 tháng tùy theo mức độ.
  • Chủ sở hữu phương tiện: bị phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng.

Đối với tổ chức, doanh nghiệp:

 • Quá hạn < 1 tháng: bị phạt tiền từ 8 – 12 triệu đồng.
 • Quá hạn > 1 tháng: bị phạt tiền từ 12 – 18 triệu đồng.
Quá hạn đăng kiểm sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm
Quá hạn đăng kiểm sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm

Mỗi dòng xe khác nhau sẽ có niên hạn sử dụng khác nhau. Hy vọng qua những chia sẻ của Siêu Thị Xe Tải Van ở trên đây về niên hạn xe bán tải cũng như các quy định về đăng kiểm sẽ giúp cho chủ phương tiện nắm được để tuân thủ.

Nếu như bạn đang tìm kiếm một chiếc xe tải van nhỏ gọn, giá cả phải chăng cùng nhiều chính sách hỗ trợ tốt thì hãy liên hệ đến Hotline của Siêu Thị Xe Tải Van: 0934102234. để được tư vấn chi tiết. Hoặc có thể ghé đến Showroom gần nhất của chúng tôi để được trải nghiệm trực tiếp trước khi ra quyết định.

Các chủ đề liên quan:

Gọi điện
Gọi điện
Chat Zalo
Chat Zalo