Các loại thuế khi mua ô tô không phải ai cũng biết

Khi mua xe ô tô, ngoài mức giá niêm yết của mỗi hãng xe, người mua xe còn phải chịu thêm các loại thuế khi mua ô tô, xe tải van và các khoản chi phí bắt buộc để xe có thể lưu thông một cách hợp lệ. Vậy khi mua xe ô tô mới, người mua sẽ phải chi trả thêm những khoản thuế và chi phí nào? Cùng Siêu Thị Xe Tải Van tìm hiểu cụ thể qua nội dung dưới đây.

Các loại thuế khi mua ô tô, xe tải van
Các loại thuế khi mua ô tô, xe tải van

Các loại thuế khi mua ô tô là gì?

Theo luật hiện hành quy định, khi mua ô tô tại thị trường Việt Nam, người mua xe cần phải chịu những khoản thuế sau:

Thuế nhập khẩu ô tô

Thuế nhập khẩu là mức phí mà bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào cũng cần phải đóng khi mua xe ô tô ở Việt Nam. Đối với các dòng xe từ 9 chỗ trở xuống, được nhập khẩu từ các nước Châu u, Châu Mỹ thì phải đóng ở mức 70% – 80%. Đối với xe ô tô nhập khẩu tại các nước ASEAN thì được giảm từ mức 30% xuống %. Còn nếu là xe ô tô lắp ráp trong nước thì sẽ không phải chịu thuế nhập khẩu.

Cụ thể, mức thuế nhập khẩu sẽ được tính bằng công thức:

Thuế nhập khẩu ô tô = Giá nhập khẩu (bao gồm giá niêm yết, phí vận chuyển và các phí phát sinh) x Thuế suất thuế nhập khẩu.

các loại thuế khi mua ô tô
các loại thuế khi mua ô tô

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Tất cả các dòng xe ô tô dù là xe trong nước hay xe nhập khẩu đều phải chịu đóng thuế tiêu thụ đặc biệt. Mức thuế tiêu thụ đặc biệt mà cá nhân, doanh nghiệp cần phải đóng sẽ phụ thuộc vào dòng xe, dung tích xi lanh…cụ thể được thống kê ở bảng sau:

Loại xeMức thuế suất
Dung tích xy lanh từ 1.5 lít trở xuống35%
Dung tích xy lanh từ 1.5 lít – 2 lít40%
Dung tích xy lanh từ 2 lít – 2.5 lít50%
Dung tích xy lanh từ 2.5 lít – 3 lít60%
Dung tích xy lanh từ 3 lít – 4 lít90%
Dung tích xy lanh từ 4 lít – 5 lít110%
Dung tích xy lanh từ 5 lít – 6 lít130%
Dung tích xy lanh 6 lít trở lên150%

Thuế giá trị gia tăng

Đây là khoảng thuế không chỉ áp dụng cho ô tô mà còn áp dụng cho tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ ở Việt Nam. Mức thuế suất VAT (thuế giá trị gia tăng) theo quy định nằm ở mức 10% giá xe nhập khẩu.

Xe thêm: Giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước từ 1/7/2023

Thuế trước bạ ô tô

Đối với các loại xe ô tô dưới 10 chỗ, mức phí trước bạ cần đóng sẽ trong khoảng từ 10% – 12% (mức phí trước bạ sẽ còn phụ thuộc vào từng địa phương). Một tin vui, vào nửa cuối năm 2023, Chính phủ đã ban hành quy định mới trong việc miễn giảm phí trước bạ cho người mua xe ô tô được lắp ráp và sản xuất trong nước nên người mua xe cũng sẽ được giảm chi phí đáng kể.

Thuế trước bạ ô tô
Thuế trước bạ ô tô

Các loại phí khi mua ô tô là gì?

Bên cạnh các loại thuế khi mua ô tô trên, người mua xe còn phải chịu thêm những khoản chi phí sau để xe ô tô có thể lưu thông một cách hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Phí kiểm định

Để xe có thể lưu thông hợp lệ trên đường phố, cần trải qua quá trình kiểm định chất lượng của xe để xem phương tiện có đáp ứng được những tiêu chuẩn an toàn khi tham gia lưu thông hay không.

Đối với mỗi loại xe ô tô khác nhau và theo từng nơi kiểm định đăng kiểm xe sẽ có những mức biểu giá dịch vụ khác nhau. Mức phí đăng kiểm cho xe ô tô phổ biến nhất sẽ giao động trong khoảng từ 240.000 đồng – 560.000 đồng.

Phí kiểm định ô tô
Phí kiểm định ô tô

Xem thêm: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tphcm còn hoạt động

Phí bảo trì đường bộ

Xe ô tô là phương tiện lưu thông trên đường bộ, do đó chủ phương tiện cần phải đóng phí bảo trì đường bộ để hỗ trợ Chính phủ trong việc bảo trì, nâng cấp đường bộ. Khoản phí này được tính theo các mốc chu kỳ: 18 tháng, 24 tháng, 30 tháng hoặc đóng theo mốc năm và mức phí sẽ là 130.000 VNĐ/ tháng.

Bên cạnh phí bảo trì đường bộ, nếu phương tiện thường xuyên di chuyển trên đường cao tốc thì sẽ còn phải chịu thêm phí BOT khi xe lưu thông qua các trạm. Đối với xe ô tô mới và đăng kiểm lần đầu, phí bảo trì đường bộ sẽ được tính từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

Phí bảo trì đường bộ
Phí bảo trì đường bộ

Phí cấp biển số xe ô tô

Khi mua ô tô mới, người mua xe cần tiến hành đăng ký cấp biển số xe để bảo vệ xe, đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu. Đây cũng là điều kiện cần để xe ô tô mới có thể lưu thông một cách hợp lệ, đúng theo quy định của pháp luật. Cụ thể, mức phí cấp biển số xe sẽ được quy định dựa theo từng khu vực đăng ký xe:

Khu vựcMức phí
Khu vực I(Hà Nội, TPHCM)Từ 500.000 VNĐ
Khu vực 2(Các thành phố, thị xã)Từ 150.000 VNĐ
Khu vực 3(Các khu vực còn lại)Từ 150.000 VNĐ
Phí cấp biển số xe ô tô
Phí cấp biển số xe ô tô

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Theo quy định hiện hành, mức đóng phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe ô tô sẽ cụ thể như sau (lưu ý, bảng phí bên dưới chỉ tính cho xe ô tô tải):

Loại xe (xe tải)Mức phí phải đóng
Ô tô dưới 3 tấn853.000 VNĐ
Ô tô từ 3 – 8 tấn1.660.000 VNĐ
Ô tô từ 8 – 15 tấn2.746.000 VNĐ
Ô tô trên 15 tấn3.200.000 VNĐ
Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự
Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự


Qua bài viết, Siêu Thị Xe Tải Van đã cùng bạn đọc tìm hiểu về các loại thuế khi mua ô tô mà bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện khi mua ô tô mới. Hy vọng qua đó sẽ giúp bạn có thể hình dung, dự toán được những khoản tiền cần thiết cho việc mua xe để không bị thâm hụt tài chính, thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc hoàn thành các khoản phí và thủ tục mua xe. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Siêu Thị Xe Tải Van qua số Hotline 0934102234 để được tư vấn nhanh chóng.

Các bài viết về Kinh nghiệm Mua & Bán xe:

Gọi điện
Gọi điện
Chat Zalo
Chat Zalo