Cách vượt xe đúng luật? Tài xế trước khi vượt xe cần chuẩn bị điều gì?

Bạn có đang vượt xe một cách cảm tính khi lưu thông trên đường? Điều này không những tiềm ẩn nguy hiểm cho chính bản thân mà còn cả những người xung quanh. Hãy xem ngay bài viết giải đáp tất tần tật cách vượt xe đúng luật và những lưu ý liên quan để đảm bảo an toàn khi di chuyển và tuân thủ luật lệ giao thông.

Cách vượt xe đúng luật?
Cách vượt xe đúng luật?

Giải thích một số từ ngữ liên quan đến vượt xe

Vượt xe là thuật ngữ dùng để chỉ tình huống mà xe đi phía sau vượt qua xe đi phía trước khi cùng lưu thông. Trong đó, xe di chuyển chậm hơn phía trước sẽ đi về phía bên phải để xe cần vượt vượt lên phía trái.
Tầm nhìn vượt xe an toàn là khoảng cách được tính từ đầu mũi xe đang chạy đến qua đầu xe cần vượt đang di chuyển cùng chiều ở phía trước.

Tầm nhìn để vượt xe an toàn khi lưu thông
Tầm nhìn để vượt xe an toàn khi lưu thông

Xem thêm: Kinh nghiệm lùi xe chuẩn xác cho tài xế mới

Cách vượt xe đúng luật với các phương tiện cùng chiều qua 4 bước

Dưới đây là cách vượt xe đúng luật qua 4 bước tài xế nên áp dụng:

 • Bước 1: Quan sát kỹ đảm bảo khoảng cách an toàn để không rơi vào điểm mù của xe di chuyển cùng chiều phía trước.
 • Bước 2: Ra hiệu cho các phương tiện di chuyển phía trước và cùng chiều bằng còi đồng thời bật xi nhan xin vượt.
 • Bước 3: Sau khi đã đảm bảo các phương tiện khác đã nắm được tín hiệu thì vượt lên dứt khoát đồng thời giữ khoảng cách với xe phía trước, phía sau để đảm bảo an toàn.
 • Bước 4: Tắt xi nhan, duy trì tốc độ ổn định và tiếp tục di chuyển.
Trình tự vượt xe đúng luật đảm bảo an toàn
Trình tự vượt xe đúng luật đảm bảo an toàn

Xem thêm: 23+ kỹ năng lái ô tô, xe tải nhỏ & lớn an toàn

Lưu ý cần nhớ để vượt xe đúng quy định

Sau khi nắm được quy trình vượt xe, phần này sẽ giúp bạn giải đáp để đảm bảo an toàn thì trước khi vượt xe cần chuẩn bị điều gì.

Đối với xe xin vượt

Chỉ được vượt khi quan sát đảm bảo đủ an toàn

Tài xế cần chú ý quan sát an toàn khi cần vượt xe, đặc biệt là trên những đoạn đường cao tốc, đông đúc, đảm bảo không có chướng ngại vật, không rơi vào điểm mù của xe phía trước không, không có xe đi ngược chiều. Chú ý không di chuyển quá sát xe phía trước để đảm bảo tầm nhìn, dễ dàng quan sát và xử lý tình huống bất ngờ.

Chỉ được vượt khi quan sát đảm bảo đủ an toàn
Chỉ được vượt khi quan sát đảm bảo đủ an toàn

Xem thêm: Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng dọc và đỗ xe song song

Không vượt khi phía trước không có chỗ trống an toàn

Khoảng cách để đảm bảo xe của bạn vượt lên một cách an toàn là tối thiểu 1 nửa chiều rộng thân xe. Nếu phía trước không có chỗ trống an toàn, tài xế tuyệt đối không nên cố gắng vượt lên, không những gây nguy hiểm mà còn vi phạm luật giao thông.

Không vượt khi phía trước không có chỗ trống an toàn
Không vượt khi phía trước không có chỗ trống an toàn

Không vượt khi xe phía trước di chuyển tốc độ cao

Vượt xe phía trước đang di chuyển ở tốc độ cao không những vi phạm luật giao thông mà còn là một việc làm nguy hiểm. Xe phía trước đang di chuyển với tốc độ cao lúc này sẽ khó có thể xử lý khi bạn đột ngột vượt lên, do đó rất dễ dẫn đến đánh lái loạng choạng, gây tai nạn.

Không vượt khi xe phía trước di chuyển tốc độ cao

Không vượt khi có các xe khác đang cùng vượt

Khi bạn muốn vượt nhưng các xe phía trước cũng có ý định này thì hãy giảm tốc độ lại và quan sát, tuyệt đối không vượt nối đuôi. Sau khi xe phía trước đã vượt xong, bạn tiếp tục quan sát đảm bảo đủ các yếu tố an toàn rồi hãy bắt đầu phát tín hiệu vượt xe.

Phát tín hiệu trước khi vượt

Phát tín hiệu bằng xi nhan hay còi là quy tắc mà chủ phương tiện phải tuân thủ khi có ý định chuyển hướng hay vượt xe. Tuy nhiên, tài xế cần lưu ý khung giờ từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng, khi muốn vượt xe chỉ được bật xi nhan, không bấm còi để đảm bảo trật tự khi tham gia giao thông.

Phát tín hiệu trước khi vượt
Phát tín hiệu trước khi vượt

Không đột ngột vượt lên ngay khi phát tín hiệu

Đột ngột vượt lên ngay khi phát tín hiệu xin vượt xe là một hành động nguy hiểm, vì nếu chủ xe phía trước chưa kịp chuẩn bị hoặc chưa nhận được tín hiệu thì sẽ rất khó để xử lý những trường hợp bất ngờ.

Sau khi phát tín hiệu hãy quan sát, khi đảm bảo tài xế phía trước đã nắm được, di chuyển chậm lại về phía bên phải để nhường đường thì mới nên vượt lên.

Vượt bên trái

Đây là quy tắc cơ bản mà bất cứ tài xế tham gia giao thông cần nắm để đảm bảo an toàn và không vi phạm luật giao thông.

Vượt bên trái xe khác
Vượt bên trái xe khác

Sau khi vượt xong cần nhập làn và di chuyển ở tốc độ an toàn

Sau khi vượt, tài xế cần điều khiển xe nhập lại làn xe để tiếp tục di chuyển, đảm bảo an toàn và tuân thủ luật giao thông. Tuyệt đối không đột ngột rà phanh hay giảm tốc mà phải duy trì tốc độ tương đương xe đang vượt phía trước.

Đối với xe đi phía trước

Khi nhận được tín hiệu vượt của xe phía sau, xe phía trước cũng cần phải phối hợp để đảm bảo trật tự giao thông bằng cách di chuyển chậm lại về hướng bên phải. Sau khi đảm bảo xe sau đã vượt lên thì có thể điều chỉnh tốc độ và tiếp tục di chuyển.

Xem thêm: Tổng hợp các ký hiệu trên xe ô tô chi tiết và dễ nhớ nhất

Những trường hợp tài xế được phép vượt bên phải xe khác

Theo quy định giao thông thì tài xế chỉ được vượt xe trước về phía bên trái. Tuy vẫn có những trường hợp ngoại lệ tài xế được phép vượt bên phải, đó là:

 • Trường hợp xe di chuyển đằng trước đang hoặc chuẩn bị rẽ sang trái.
 • Trường hợp giữa đường có xe điện đang di chuyển.
 • Trường hợp đường phía bên trái đang bị kẹt bởi các xe chuyên dùng và bên phải trống.
 • Trường hợp có nhiều làn đường được phân định bằng vạch kẻ cho xe đi cùng chiều và xe chạy trên làn đường bên trái có tốc độ di chuyển chậm hơn so với các xe bên phải theo điểm c, khoản 5, điều 5, Nghị định 171/2013/NĐ-CP.
Tài xế được phép vượt bên phải xe khác trong một số trường hợp ngoại lệ
Tài xế được phép vượt bên phải xe khác trong một số trường hợp ngoại lệ

Những trường hợp không được phép vượt xe

Theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ, chủ phương tiện không được phép vượt xe trong những trường hợp dưới đây:

 • Khi di chuyển trên cầu vượt mà chỉ có một làn xe.
 • Khi di chuyển ở những đoạn đường có tầm nhìn hạn chế như đường vòng quanh co, đầu dốc.
 • Di chuyển trên những tuyến đường ngõ ngách, giao nhau.
 • Khi di chuyển trong thời tiết không thuận lợi để vượt xe như mưa, bão, sương mù,…
 • Xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ gấp cần nhường đường.
 • Di chuyển đến những đoạn đường có biển báo cấm vượt xe
Những trường hợp không được phép vượt xe
Những trường hợp không được phép vượt xe

Những biển báo cấm vượt mà tài xế cần nhớ

 • Biển cấm vượt P.125: dùng để cảnh báo đoạn đường cấm các loại xe cơ giới (bao gồm cả xe được ưu tiên theo quy định) vượt nhau tuy nhiên được phép vượt xe 2 bánh, xe gắn máy.
 • Biển số P.133 “Hết cấm vượt”, Biển số P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm” cho biết đã hết hiệu lực của biển cấm vượt P.125.
 • Biển cấm ô tô tải vượt P.126: dùng để cảnh báo đoạn đường cấm các loại ôtô tải có khối lượng chuyên chở > 3.500 kg (bao gồm cả xe được ưu tiên theo quy định) vượt xe cơ giới khác. Tuy nhiên, biển không có giá trị cấm các loại xe cơ giới khác vượt nhau và vượt ô tô tải, đồng thời được phép vượt xe 2 bánh, xe gắn máy.
 • Biển số DP.133 “Hết cấm vượt”, Biển số DP.135 “Hết tất cả các lệnh cấm” cho biết đã hết hiệu lực của biển cấm xe ô tô tải vượt P.126.
Những biển báo cấm vượt mà tài xế cần nhớ
Những biển báo cấm vượt mà tài xế cần nhớ

Mức phạt khi tài xế vượt xe không đúng luật

Tài xế điều khiển phương tiện vi phạm quy định về vượt xe sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể được trình bày ở bảng dưới đây:

Phương tiệnLỗi vi phạmXử phạtQuy định
Ô tô cùng các dòng tương tự ô tôVượt xe không đúng nơi quy định ở trong hầm đường bộ Phạt hành chính từ 2.000.000 – 3.000.000đđồng thời bị tịch thu Giấy phép lái xe tối đa 3 thángTheo điểm i khoản 4 và điểm b khoản 11 thuộc điều 5, sửa đổi bởi khoản 3 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP 
Vượt xe trong những trường hợp bị cấm, tại đoạn đường có biển báo cấm vượt, vượt mà không phát tín hiệu trước; vượt về phía bên phải xe khác mà không nằm trong trường hợp được phépPhạt hành chính từ 4.000.000 đ 6.000.000đ, đồng thời bị tịch thu Giấy phép lái xe từ 1 – 3 thángTheo điểm b khoản 11 và điểm d khoản 5 thuộc điều 5, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP
Vượt xe sai quy định và gây ra tai nạnPhạt hành chính từ 10.000.000 – 12.000.000 đ, đồng thời bị tịch thu Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng
Theo điểm c khoản 11 và điểm a khoản 7 thuộc điều 5
Các loại mô tô, xe máy, xe máy điện và các dòng xe tương tựVượt xe mà không phát tín hiệu trướcPhạt hành chính từ 100.000 – 200.000đTheo điểm b khoản 1 thuộc điều 6 và bổ sung bởi khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP
Vượt về phía bên phải xe khác mà không nằm trong trường hợp được phép vượtPhạt hành chính từ 400.000 – 600.000đ Theo điểm h khoản 3 thuộc điều 6 và bổ sung bởi khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP
Vượt xe trong những trường hợp bị cấm, tại đoạn đường có biển báo cấm vượtVượt xe không đúng nơi quy định ở trong hầm đường bộ  Phạt hành chính từ 800.000 – 1.000.000đ Theo điểm c khoản 4 thuộc điều 6 và bổ sung bởi khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP
Vượt xe sai quy định và gây ra tai nạnPhạt hành chính từ 4.000.000 – 5.000.000đ, đồng thời bị tịch thu Giấy phép lái xe từ 2 – 4 thángTheo điểm b khoản 7 và điểm c khoản 10 thuộc điều 6
Xe máy chuyên dùng và xe máy kéoVượt xe sai quy địnhPhạt hành chính từ 400.000 – 600.000đTheo điểm h khoản 3 thuộc  điều 7 
Vượt xe sai quy định và gây ra tai nạnPhạt hành chính từ 6.000.000 – 8.000.000đ. Ngoài ra đối với người điều khiển xe máy kéo sẽ còn bị tịch thu giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng. Người điều khiển xe máy chuyên dùng sẽ bị tước chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 2 – 4 tháng. Theo điểm a khoản 7 và điểm b khoản 10 thuộc điều 7
Xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện và các phương tiện thô sơ khácVượt về phía bên phải xe khác mà không nằm trong trường hợp được phép vượtPhạt hành chính từ 80.000 – 100.000 đ Theo điểm d khoản 1 thuộc  điều 8
Cố tình không nhường đường, gây cản trở cho xe xin vượt hoặc xe ưu tiênPhạt hành chính từ 100.000 – 200.000đ Theo điểm d khoản 2 thuộc  điều 8

Xem thêm: Quy định chở người xe tải và mức xử phạt chi tiết mới nhất

Trên đây, Siêu Thị Xe Tải Van đã giúp bạn tổng hợp những cách vượt xe đúng luật và giải đáp trước khi vượt xe cần chuẩn bị gì, cũng như hình phạt khi vượt xe sai quy định. Hy vọng qua đó bạn đã có thể trang bị thêm những kinh nghiệm vượt xe để chủ động và tự tin hơn khi tham gia giao thông. Nếu như còn có những băn khoăn hay cần tư vấn về xe tải van thì hãy liên hệ ngay đến Siêu Thị Xe Tải Van qua số hotline 0934.102.234.

Các bài viết liên quan:

Thông tin liên hệ
Siêu Thị Xe Tải Van – Chuyên các dòng xe van chính hãng

 • Địa chỉ: 4 Đ. Song Hành, Trung Mỹ Tây, Q.12, TP. Hồ Chí Minh
 • Email: phongmktansuong@gmail.com
 • Hotline: 0934.102.234
 • Hỗ trợ kỹ thuật : 0904 862 863
 • Hotline cứu hộ : 0988 566 079
 • Website: https://xetaivan.com.vn/
Gọi điện
Gọi điện
Chat Zalo
Chat Zalo